|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 3/3: Có đà tăng trở lại

07:08 | 03/03/2023
Chia sẻ
Đồng USD đã lấy lại sự tăng giá khi thị trường đón nhận thông tin về một thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ của Mỹ.

USD mạnh lên trở lại

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 104,96 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% ở mức 1,0602. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,06% ở mức 1,1954. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,04% ở mức 136,71.

Theo Investing, đồng USD đã lấy lại đà tăng vào phiên hôm qua một cách vững chắc trong bối cảnh  các tuyên bố thất nghiệp cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh và các dữ liệu khác cho thấy chi phí lao động ngày càng tăng, củng cố việc tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm, nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất, đã tăng lên mức gần đây nhất vào tháng 7/2007 khi thị trường nhận thấy Fed sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế giá tiêu dùng tăng.

Alvise Marino, chuyên gia tại Credit Suisse cho rằng những diễn biến tương tự đang diễn ra ở phần còn lại của thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, đáng chú ý nhất là nơi dữ liệu lạm phát tiếp tục gây ngạc nhiên tương đối mạnh.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, hôm qua nói rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng nâng tiếp lãi suất cao hơn nếu lạm phát không chậm lại và vẫn đang cân nhắc dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự đoán gần đây có thể định hình chính sách như thế nào. Ông cho rằng tác động của lãi suất cao hơn đối với nền kinh tế có thể chỉ bắt đầu vào mùa xuân này và Fed có thể yên tâm gắn bó với việc tăng lãi suất một phần tư điểm.

Hợp đồng tương lai tăng cao hơn, với việc thị trường định giá tỷ lệ cao nhất tăng lên 5,493% lãi suất vào tháng 9, trước khi giảm một chút sau đó trong phiên xuống còn 5,447%.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới lại giảm vào tuần trước, cho thấy thị trường việc làm vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Một báo cáo khác của Bộ Lao động cho thấy chi phí lao động tăng nhanh hơn nhiều so với ước tính trước đó trong quý IV.

Còn Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari gợi ý rằng vẫn có khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào cuối tháng này. Ông cho biết các đồng nghiệp của mình đều đồng tình rằng vẫn còn có thể thắt chặt và lãi suất cuối cùng có thể cần phải tăng cao hơn mức 5,4% mà ông đã nghĩ vào tháng 12.

Ngọc Huyền

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.