|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 28/1: Tăng cao hơn sau công bố PCE

07:30 | 28/01/2023
Chia sẻ
Đồng USD ghi nhận lên giá nhẹ khi có thêm thông tin về dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cho thấy lạm phát chậm lại không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các quyết định của Fed.

USD lên giá

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đóng cửa ở mức 101,92 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam). 

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,21% ở mức 1,0869. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,11% ở mức 1,2396. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,29% ở mức 129,85.

Theo Investing, đồng USD đã tăng cao hơn vào phiên cuối tuần nhưng không đáng kể khi thị trường củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Việc công bố dữ liệu tăng trưởng GDP quý IV cao hơn dự kiến một chút từ Mỹ trước đó đã không làm thay đổi nhiều tính toán của các chuyên gia khi phân tích các con số cho thấy chi tiêu thực của người tiêu dùng chậm hơn dự kiến và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng quý cũng giảm mạnh một cách đáng ngạc nhiên.

Các nhà phân tích tại ING cho rằng mặc dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong chu kỳ, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phản ứng với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và Fed sẽ nhận thức được những lo ngại rằng việc tăng lãi suất quá mạnh và nhanh có nguy cơ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Thị trường hiện đang ủng hộ việc Fed chỉ tăng phạm vi mục tiêu thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới sau các mức tăng 50 điểm cơ bản trước đó. Việc công bố chỉ số giá tháng 12 cho chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Fed sau đó cho thấy chỉ số giá PCE tăng 0,1% trong tháng 12, chậm hơn so với kỳ vọng tăng 0,2%. PCE cốt lõi (không tính lương thực và năng lượng) tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng, mặc dù đã giảm xuống 4,4% từ mức 4,7% trước đó. 

Lạm phát cơ bản chậm lại vào thời điểm này phần lớn là do cải thiện chuỗi cung ứng, thay vì tác động của việc thắt chặt chính sách của Fed.

Những kỳ vọng thay đổi đối với chính sách của Fed đã hỗ trợ củng cố các đồng tiền châu Âu khi euro tăng giá cả tuần sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh đều được cho là vẫn cần tăng lãi suất nhiều hơn để chế ngự lạm phát.

Ngọc Huyền

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.