|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Một số ngân hàng tăng giá USD

08:16 | 24/09/2025
Chia sẻ

USD đang ở gần mức thấp nhất trong tuần khi thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất thêm nữa trong năm nay sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Trong nước, các ngân hàng điều chỉnh trái chiều giá mua và vẫn duy trì giá bán theo sự điều chỉnh của tỷ giá trung tâm.

Vietcombank nâng giá mua lên gần mức cao nhất

Tỷ giá trung tâm hôm nay (24/9) được NHNN công bố ở mức 25.186 VND/USD, giảm trở lại 3 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.927 - 26.445 VND/USD. 

Tỷ giá mua bán tham khảo cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước duy trì trong khoảng 23.977 - 26.395 VND/USD.    

*Ghi chú: Tỷ giá mua - bán tiền mặt

Ngày

Phiên sáng 24/9/2025

Thay đổi so với phiên sáng qua

Tỷ giá trung tâm (VND/USD)

25.186

-3

Biên độ giao dịch (+/-5%)

23.927

26.445

Ngân hàng

Mua

Bán

Mua

Bán

Sở Giao dịch NHNN

23.977

26.395

-3

-3

Vietcombank

26.235

26.445

37

-3

VietinBank

26.237

26.445

4

-3

BIDV

26.235

26.445

7

-3

Techcombank

26.220

26.445

0

-3

Eximbank

26.190

26.445

-20

-3

Sacombank

26.200

26.445

0

-3

Tỷ giá chợ đen

26.470

26.570

0

0

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước lúc 9h15 (Nguồn: PV tổng hợp) 

Giá mua USD ngân hàng sáng nay ghi nhận một số điều chỉnh đáng kể như ở Vietcombank tăng mạnh 37 đồng hay ở Eximbank giảm 20 đồng. Trong khi đó, Techcombank và Sacombank đã giữ nguyên giá mua so với mức niêm yết cùng giờ hôm qua. Hiện chiều mua vẫn tập trung quanh vùng 26.190 - 26.237 VND/USD. Còn giá bán USD tiếp tục đồng loạt ở ngưỡng cho phép sáng nay là 26.445 VND/USD.  

Trên thị trường "chợ đen", khảo sát lúc 9h15 sáng nay cho thấy đồng USD hiện được giao dịch ở mức 26.470 - 26.570 VND/USD, giá mua và giá bán không đổi so với mức ghi nhận sáng qua.

Giao dịch thận trọng trước kỳ vọng của nhà đầu tư

Chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm nhẹ về mức 97,34 theo ghi nhận lúc 7h00 (giờ Việt Nam). 

So với phiên trước đó, tỷ giá euro so với USD giảm 0,11%, xuống mức 1,1803. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,08% về mức 1,3513. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,09% lên 147,78.

Đồng USD đã dao động gần mức yếu nhất trong gần một tuần khi các nhà giao dịch kỳ vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, ngay cả sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đưa ra giọng điệu thận trọng về việc nới lỏng hơn nữa.

Chỉ số DXY đã giảm xuống mức gần mức thấp nhất kể từ thứ 5 là 97,2. Chỉ số này đã giảm 0,5% trong tuần do thị trường đặt cược vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại từng cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay. Dự kiến ​​Fed sẽ cắt giảm thêm một lần nữa vào quý I/2026, phù hợp với dự báo của các quan chức Fed sau lần cắt giảm 0,25 điểm phần trăm vào thứ 4 trước.

Đồng đô la đã phục hồi từ mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 là 96,224 sau thông báo của Fed và cuộc họp báo sau đó của ông Powell, không đáp ứng được kỳ vọng ôn hòa hơn của thị trường, dựa trên sự suy yếu mạnh mẽ của thị trường lao động.

Đêm qua, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương cần tiếp tục cân bằng những rủi ro cạnh tranh của lạm phát cao và thị trường việc làm đang suy yếu trong các quyết định chính sách sắp tới. Ông gọi tình thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách này là một tình huống đầy thách thức.

Ông James Kniveton, chuyên gia giao dịch ngoại hối tại Convera, cho biết những phát biểu này của ông Powell đã nhấn mạnh cách tiếp cận thận trọng của ngân hàng trung ương. Chủ tịch Fed thừa nhận không có lựa chọn chính sách nào mà không rủi ro, cảnh báo rằng việc nới lỏng quá sớm có thể làm gia tăng lạm phát trong khi hạn chế tiền tệ quá mức có thể gây tổn hại không cần thiết đến triển vọng việc làm. 

Các nhà đầu tư đang đánh giá tác động của các chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump đối với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu và ý nghĩa đối với chính sách của Fed trước khi công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) vào cuối tuần này.
Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường tiền tệ hiện đang định giá gần 90% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 10, giảm nhẹ so với 92% một ngày trước đó. 

Ngọc Huyền

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?