|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Trượt giá sau dữ liệu kinh tế mới

07:19 | 20/01/2023
Chia sẻ
Đồng USD đã giảm giá trở lại sau khi thông tin mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà.

USD quốc tế sụt giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 102,07 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam). 

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% ở mức 1,0840. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% ở mức 1,2396. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,09% ở mức 128,54.

Theo Investing, đồng USD đã trượt giá trở lại sau khi một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà.

Dữ liệu của Mỹ công bố hôm thứ 4 cho thấy doanh số bán lẻ giảm mạnh nhất trong một năm vào tháng 12 và sản lượng sản xuất giảm mạnh nhất trong gần hai năm, khiến lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Các nhà phân tích cho biết lợi suất giảm, khiến trái phiếu định giá bằng USD trở nên kém hấp dẫn hơn, là một yếu tố gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Lee Hardman, chuyên gia của ngân hàng Nhật Bản MUFG, cho rằng những diễn biến này khiến giới phân tích tin tưởng hơn rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và ủng hộ triển vọng giảm giá của USD. Tuy nhiên, ông nhận định đồng bạc xanh không nên giảm quá xa với vị thế là một tài sản an toàn trong thời kỳ kinh tế căng thẳng.

Cuối phiên, dữ liệu kinh tế của Mỹ với thông tin về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và nhà ở hàng tuần được công bố với tổng số nhà ở bắt đầu giảm 1,4% xuống mức 1,382 triệu căn vào tháng trước. Giấy phép xây dựng cũng giảm 1,6% xuống 1,330 triệu đơn vị. 

Trong khi đó, đồng euro đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng qua trước khi điều chỉnh giảm bớt mức tăng ấy. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm thứ qua cho biết lạm phát quá cao và ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất để có thể đưa lạm phát trở lại mức 2% một cách kịp thời.

Đồng yen cũng tăng trở lại khi các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trước đó. Nhưng bất chấp kỳ vọng của thị trường, BOJ giữ nguyên các mục tiêu lãi suất và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, thay vào đó “chế tạo” một “vũ khí” mới để ngăn lãi suất dài hạn tăng quá nhiều. Quyết định này đã khiến USD tăng khoảng 2% so với đồng yen, mặc dù sau đó mức tăng này đã giảm bớt.

Ngọc Huyền

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.