Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 15/4: Phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư

08:08 | 15/04/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tỷ giá USD hôm nay 15/4: Phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD giảm vào đầu tuần

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,02% xuống 96,542 điểm trên thị trường thế giới (ghi nhận lúc 7h50).

Dự báo tuần này về tỷ giá USD là một nhận định ngắn hạn được xây dựng từ góc độ kỹ thuật, sự biến động của tiền tệ còn phụ thuộc vào nhu cầu của giới đầu tư toàn cầu và các dữ liệu kinh tế quan trọng khác.

Thông thường, đồng USD được xem như loại tiền tệ phòng ngừa rủi ro, do đó phản ứng thị trường đối với dữ liệu từ khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc sẽ quyết định diễn biến đồng USD. Có thể những biến chuyển ngắn hạn trong tâm lí nhà đầu tư toàn cầu là vấn đề quan trọng đối với đồng bạc xanh trong những ngày tới.

Trong diễn biến kinh tế Mỹ, điều đáng quan tâm là các dữ liệu trong tuần này liệu có ảnh hưởng đến định hướng chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không. Mặc dù Fed hiện dự kiến sẽ không tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2019, nhưng điều đó có thể được xem xét lại nếu nền kinh tế bắt đầu cải thiện.

Tuần trước đã chứng kiến sự cải thiện ngoài mong đợi đối với các đơn đặt hàng của nhà máy và tình trạng lạm phát. Nếu xu hướng đó tiếp tục ảnh hưởng tới tuần này, nó có thể bắt đầu ít nhiều hỗ trợ đồng USD.

Các nhà đầu tư cũng đang mong đợi những dấu hiệu gia tăng của các chỉ số sản xuất của Mỹ cũng sẽ giúp thúc đẩy đồng USD.

Chỉ số sản xuất của Empire State được dự báo sẽ đạt mức 8,1 vào tháng 4, cao hơn so với mức 3,7 trong tháng trước khi dữ liệu được chính thức công bố vào vào thứ Hai (15/4).

Trong khi đó Chỉ số sản xuất Philly Fed vào tháng 4 được dự báo giảm nhẹ xuống 11,2 điểm so với mức 13,7 trước đó.

Số lượng sản xuất công nghiệp chính thức trong tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Ba (16/4), tuy nhiên đã được dự báo sẽ tăng 0,2% so với 0,1% ghi nhận trước đó.

Dữ liệu IHS Markit về chỉ số quản trị thu mua hàng PMI tháng 4 được kì vọng sẽ cho thấy sự phục hồi lên mức 52,8 điểm từ 52,4 khi được phát hành vào thứ Năm (18/4). PMI dịch vụ được dự báo sẽ giảm nhẹ xuống 55 điểm từ 55,3.

Doanh số bán lẻ tháng 3 có khả năng sẽ tăng mạnh 0,9% trong tháng 4. Điều này một phần có thể do mức giảm 0,2% trong tháng 3.

Doanh số bán lẻ cốt lõi, trong đó không tính đến ô tô và xăng, được dự báo sẽ tăng chậm với 0,5%.

Raffi Boyadjian, nhà kinh tế tại sàn môi giới tại FX XM.com, cho biết cùng với dữ liệu sản xuất, các số liệu bán lẻ sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và do đó là cơ sở để thúc đẩy đồng bạc xanh. Doanh số bán lẻ được dự báo sẽ quay trở lại tăng trưởng trong tháng 3 sau khi giảm bất ngờ vào tháng 2.

Dương Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN