Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 13/2: Tăng trong bối cảnh tâm lí đầu tư rủi ro lắng xuống

07:48 | 13/02/2021

Chia sẻ

Tỷ giá USD đã có dấu hiệu tăng trước bối cảnh nhu cầu đầu tư rủi ro giảm khi giá cổ phiếu và một số hàng hóa xuống thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư cũng có động thái củng cố lợi nhuận thu được từ các tiền tệ khác trong thời gian tới.
Tỷ giá USD hôm nay 13/12: Tăng trong bối cảnh tâm lí đầu tư rủi ro lắng xuống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,01% lên 90,425 điểm vào lúc 6h10 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,07% xuống 1,2120. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,28% lên 1,3853.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,20% lên 104,93.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã có dấu hiệu tăng trước bối cảnh nhu cầu đầu tư rủi ro giảm khi giá cổ phiếu và một số hàng hóa xuống thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư cũng có động thái củng cố lợi nhuận thu được từ các tiền tệ khác trong thời gian tới.   

Erik Bregar, Giám đốc bộ phận chiến lược FX của Exchange Bank of Canada tại Toronto, cho biết tâm lí đầu tư rủi ro hiện vẫn là động lực chính của đồng bạc xanh.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích ING nhận định đồng USD đang trên đà giảm 0,5% hàng tuần – lần giảm đầu tiên trong 3 tuần qua. Động thái này được cho là kết quả của tâm lí không chắc chắn về tốc độ phục hồi kinh tế tại Mỹ.

Thứ Năm (11/2), dữ liệu chỉ ra tình trạng thất nghiệp của Mỹ gây thất vọng, củng cố quan điểm rằng một số nhà đầu tư đã quá lạc quan về khả năng vực dậy của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau đại dịch.

Trong khi đó, đã xuất hiện sự khác biệt trong quan điểm giữa các nhà giao dịch về ảnh hưởng của gói kích thích tài khóa trị giá 1,9 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến đồng bạc xanh.

Cụ thể, một số nhà đầu tư dự đoán chính sách viện trợ sẽ thúc đẩy tỷ giá USD vì khoản tiền kích thích sẽ giúp Mỹ tăng tốc độ phục so với các quốc gia khác, trong khi những nhà giao dịch khác lại cho rằng khoản hỗ trợ của chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tài sản rủi ro hơn.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh tăng so với USD sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh có mức sụt giảm kỉ lục vào năm 2020 nhưng đã tăng trưởng trong quí cuối cùng của năm.

Ngoài ra, đồng đô la Úc, New Zealand và Canada đều giảm so với đồng bạc xanh khi tâm lí đầu tư rủi ro lắng xuống.

Trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin đã giảm 2,2% trong ngày xuống mức 46.909 USD sau khi đạt mức đỉnh 49.000 USD. Đồng tiền này đã đạt được mức tăng khoảng 20% trong tuần qua nhờ quyết định đầu tư của tập đoàn Tesla.

Ngoài ra, đồng tiền kĩ thuật số chứng kiến bước nhảy vọt lên mức cao kỉ lục chỉ sau một đêm sau khi tập đoàn ngân hàng Mỹ BNY Mellon tuyên bố thành lập một đơn vị nhằm giúp khách hàng nắm giữ, chuyển giao và phát hành tài sản kĩ thuật số.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA lưu ý rằng sẽ có khả năng một đợt điều chỉnh xảy ra ngay sau khi đồng Bitcoin đạt mốc 50.000 USD.

Dương Dương