|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 12/2: Duy trì ở mức thấp trên thị trường quốc tế

11:31 | 12/02/2021
Chia sẻ
Tỷ giá USD tiếp tục ở mức thấp sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​trong tháng 1 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra lập trường chính sách ôn hòa.
Tỷ giá USD hôm nay 12/2: Duy trì ở mức thấp trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Tỷ giá USD thế giới ít biến động

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,04% lên 90,398 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,2130. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,04% xuống 1,3809. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,04% lên 104,77.

Theo Reuters, tỷ giá USD tiếp tục ở mức thấp sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến trong tháng 1 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra lập trường chính sách ôn hòa.

Cụ thể, lạm phát cốt lõi của Mỹ (không tính biến động giá năng lượng và thực phẩm) trong tháng 1 bằng 0, trong khi kỳ vọng của thị trường là 0,2%.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết các tác động cơ bản và nhu cầu bị dồn nén khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trở lại có thể thúc đẩy lạm phát, nhưng điều đó chỉ là tạm thời, với lí do giá cả đã xuống thấp hơn và ổn định trong ba thập kỷ qua.

Ông Powell cũng lưu ý rằng khung chính sách mới của ngân hàng trung ương Mỹ cho phép lạm phát hàng năm lên trên 2% trong một thời gian rồi mới tăng lãi suất. Động thái này củng cố dự đoán của giới đầu tư về lợi nhuận yếu của đồng bạc xanh trong năm nay.

Trong khi đó, các chiến lược gia của ING nhận định sẽ khó có sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ tại Mỹ, tỷ giá hối đoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được giữ nguyên, đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ được thiết lập dốc hơn và lãi suất thực vẫn ở mức thấp.

Hiện tại, xu hướng tiền tệ tương đối ổn định tại thị trường châu Á do đang trong kì nghỉ Tết Nguyên đán ở Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực. Đồng bạc xanh chỉ phục hồi nhẹ khi thị trường châu Âu mở cửa.

Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc nói chuyện lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử tại Mỹ.

Nhà kinh tế cấp cao Hao Zhou của Commerzbank cho biết Tổng thống Biden dường như đang đặt nền tảng cho cách tiếp cận Trung Quốc hơi khác so với ông Donald Trump ở một vài khía cạnh, nhưng điểm mấu chốt là Mỹ vẫn coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Ở một diễn biến khác, giá dầu giảm sau khi tăng mạnh trong 9 phiên liên tiếp khiến đồng crown Na Uy trượt dốc so với USD và các đồng tiền chủ chốt khác.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 44.682 USD. Tiền kỹ thuật số, đôi khi được coi là hàng rào chống lại lạm phát, đã giảm khoảng 7% kể từ mức cao kỉ lục vào thứ Ba (9/2).

Dương Dương

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.