Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 5/11: Vietcombank giảm nhẹ giá mua USD về 23.110 VND

07:00 | 05/11/2019

Chia sẻ

Sáng nay (5/11), tỷ giá USD trong nước chỉ ghi nhận một số biến động nhẹ so với giá khảo sát ngày hôm qua, trong bối cảnh USD quốc tế đang có đà tăng mạnh so với các đồng tiền an toàn.

Tỷ giá USD trung tâm không đổi 
Xem thêm: Tỷ giá đồng usd hôm nay 6/11

Tỷ giá trung tâm hôm nay (5/11) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ nguyên ở mức 23.135 VND/USD so với mức giá công bố hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.441 - 23.829 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng không đổi, niêm yết ở mức 23.200 - 23.779 VND/USD.

usd'

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 5/11 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước chứng kiến một số biến động giảm nhẹ tại các ngân hàng tính đến sáng nay. Vietcombank đã giảm 5 đồng ở cả hai chiều mua và bán, cùng với các ngân hàng khác giảm từ 1 - 5 đồng so với phiên sáng qua.

Riêng có Sacombank niêm yết tăng nhẹ 2 đồng đầu giờ sáng nay nhưng vẫn trong đà giảm chung so với cùng thời điểm khảo sát hôm qua. Các ngân hàng còn lại được khảo sát không thay đổi tỷ giá USD sáng nay so với mức giá cuối phiên trước đó.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.099 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.270 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV và Eximbank. Eximbank cũng là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD vẫn ở mức 23.180 - 23.200 VND/USD, giữ nguyên so với giá khảo sát cùng giờ sáng qua.

037

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,32% lên 97,347 điểm vào lúc 6h50(giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,1127. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% xuống 1,2887.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,15% lên 108,72.

Thứ Hai (4/11), tỷ giá USD tăng cao so với các loại tiền tệ an toàn như đồng yen và đồng franc Thụy Sĩ khi những hi vọng về thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã làm lu mờ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 10.

Shaun Osborne, giám đốc chiến lược FX tại Scotiabank ở Toronto, cho biết xu hướng của thị trường đang tập trung về đầu tư rủi ro.

Theo ông Osborne dấu hiệu tích cực về vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng rõ rệt, thể hiện qua việc Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tỏ ra lạc quan khi nhận định một thỏa thuận sơ bộ sẽ được kí kết trong tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào Chủ nhật (3/11), ông Ross cho biết giấy phép chấp thuận việc các công ty Mỹ bán linh kiện cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc sắp được thông qua.

Các tin tức này đã giúp thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm khiến nhu cầu đầu tư an toàn giảm xuống.

Cụ thể, đồng bạc xanh đã tăng 0,2% so với đồng franc Thụy Sĩ.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã tăng lên cao nhất trong 12 tuần ở mức 7,0225 đổi một USD ở thị trường nước ngoài khi tâm lí rủi ro tiếp tục được cải thiện.

Trong khi đó, đồng euro đã lao dốc trong lúc các nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu đầu tiên của bà Christine Lagarde trong tư cách là tân giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu vẫn ở gần mức cao nhất trong vài tuần sau bởi ông Ross tuyên bố Washington có thể sẽ không áp dụng thuế quan đối với xe nhập khẩu tại Mỹ sau khi đạt được những cuộc thảo luận tích cực với các nhà sản xuất ô tô ở Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thuế quan đã bị trì hoãn một lần và các chuyên gia thương mại nhận định điều này có thể xảy ra một lần nữa.

Nhìn chung, các thị trường dự đoán bà  Lagarde sẽ đi theo chính sách ôn hòa của người tiền nhiệm, ông Mario Draghi.

Quan điểm trên được thúc đẩy bởi dữ liệu thể hiện lĩnh vực sản xuất của Đức vẫn mắc kẹt trong tình trạng suy thoái và hoạt động của nhà máy trong khu vực đồng euro suy yếu mạnh trong tháng 10, theo Reuters.

Dương Dương - Ngọc Huyền