|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 21/8: Đồng loạt giảm trên thị trường quốc tế và trong nước

07:59 | 21/08/2019
Chia sẻ
Tỷ giá USD đã giảm trong phiên giao dịch ngày 20/8 cùng với sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu khi các nhà đầu tư nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng đưa ra xu hướng ôn hòa tại cuộc họp ở Jackson Hole, Wyoming, vào cuối tuần này.

Tỷ giá USD trong nước: Giảm nhẹ tại các ngân hàng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (21/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.120 VND/USD, giữ nguyên so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.426 - 23.814 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng không đổi, niêm yết ở mức 23.200 - 23.764 VND/USD.

usd

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 21/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD tại các ngân hàng trong nước có một số điều chỉnh đầu giờ hôm nay. Cùng với sự suy giảm trên thị trường quốc tế, phiên sáng chứng kiến Vietcombank giảm 5 đồng ở cả hai chiều giá còn BIDV và Sacombank giảm nhẹ lần lượt 1 và 2 đồng.

Trong khi đó, những ngân hàng còn lại được khảo sát đều giữ nguyên mức giá niêm yết so với giá cuối phiên hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.101 – 23.141 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.271 VND/USD. Trong số được khảo sát, BIDV có giá mua USD cao nhất còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường "chợ đen", USD được mua - bán ở mức là 23.190 - 23.210 VND/USD, giữ nguyên giá đóng cửa ngày hôm qua sau khi đã giảm 10 đồng trong cùng ngày.

037

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới giảm nhẹ trên thị trường

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,19% xuống 98,032 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,1099. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,04% xuống 1,2163.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 106,25.

Thứ Ba (20/8), tỷ giá USD đã suy yếu cùng với sự sụt giảm của lợi suất Kho bạc khi các nhà đầu tư nhận định Fed có khả năng đưa ra xu hướng ôn hòa tại cuộc họp tại Jackson Hole, Wyoming, vào cuối tuần này. 

Nhiều người đang mong đợi thông báo về một số biện pháp giúp giảm bớt lo ngại suy thoái kinh tế của Mỹ .

Lo ngại len lỏi vào thị trường một ngày sau khi giới đầu tư ủng hộ triển vọng của các biện pháp kích thích mới từ các ngân hàng trung ương toàn cầu để củng cố nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Thị trường cũng thận trọng chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu (23/8) tại Jackson Hole.

Ông Juan Perez, nhà giao dịch và phân tích FX cao cấp tại Tempus Inc ở Washington, cho biết hiện nay có rất nhiều dấu hiệu suy thoái và hi vọng rằng Chủ tịch Powell sẽ giải quyết chúng.

Ông Perez nhấn mạnh rằng đường cong lợi suất đảo ngược là một báo hiệu quan trọng cho tình trạng suy thoái và các tài sản an toàn sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm đã dốc hơn vào thứ Ba (20/8, nhưng có thể đảo ngược một lần nữa dựa trên các chu kì trong quá khứ.

Theo Scotiabank, việc đầu tư dài hạn vào đồng yen Nhật có vẻ hợp lí trước sự kiện tại Jackson Hole. Nếu ông Powell có xu hướng ôn hòa, đồng bạc xanh sẽ giảm, và nếu ngược lại thì những tài sản an toàn sẽ tăng lên.

Trong khi đó, đồng euro đã tăng so với USD sau khi thủ tướng Itlay Giuseppe Conte tuyên bố từ chức hôm thứ 21/8 ngay cả khi ông đã thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ vào bộ trưởng nội vụ của mình, ông Matteo Salvini. 

Ông Conte cáo buộc ông Salvini đã nhấn chìm liên minh cầm quyền và gây nguy hiểm cho nền kinh tế vì lợi ích cá nhân và chính trị, theo Reuters.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 21/8

Dương Dương - Ngọc Huyền

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.