|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Twitter lọt top doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ năm 2022

07:20 | 02/12/2022
Chia sẻ
Ngay sau khi lên nắm quyền, tỷ phú Elon Musk đã đưa Twitter trở thành công ty tư nhân. Chính điều này đã giúp Twitter lập tức trở thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ năm 2022, xét theo doanh thu.

Các công ty tư nhân không phải lúc nào cũng nhận được sự chú ý xứng đáng so với các công ty đại chúng, nhưng năm nay lại là một câu chuyện khác. Việc Twitter trở thành công ty tư nhân sau khi tỷ phú Elon Musk thâu tóm thành công thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD dường như đã gây ra sự chú ý lớn trên toàn cầu, theo tạp chí Forbes.

Tạp chí Forbes cũng chính thức công bố danh sách 246 công ty tư nhân hàng đầu nước Mỹ năm nay, trong đó Twitter đứng ở vị trí thứ 104. Với vị trí này, Twitter đã trở thành một trong những tân binh có vị trí cao nhất trong danh sách năm nay.

Twitter là một trong 26 công ty mới trong danh sách những công ty tư nhân hàng đầu nước Mỹ năm 2022, được xếp theo thứ tự doanh thu của các công ty. Một tân binh khác là Continental Resources (thứ 86), được tỷ phú Harold Hamm đã mua lại vào cuối tháng 11.

 Twitter đã trở thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ năm 2022. (Ảnh: BI).

Hamm, người thành lập nhà sản xuất dầu đá phiến vào năm 1967, đã sở hữu 83% cổ phần cùng với gia đình và trả 4,3 tỷ USD cho phần còn lại. Trong một bức thư gửi nhân viên vào tháng 6, Hamm giải thích về quyết định của mình, nói rằng các công ty tư nhân có “quyền tự do hoạt động và không bị giới hạn bởi thị trường đại chúng”. Continental Resources đã bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 22/11.

Năm 2022 là một năm bận rộn cho các thương vụ mua lại bằng đòn bẩy tài chính. Ngoài Twitter và Continental Resources, Tenneco (xếp thứ 19), nhà thiết kế, sản xuất và tiếp thị phụ tùng ô tô, chính là tân binh được xếp hạng cao nhất năm nay.

Trước đây, Tenneco là một công ty giao dịch công khai nhưng đã được Apollo Global Management mua lại và chuyển sang tư nhân vào giữa tháng 11. Covetrus (xếp thứ 121), một công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ thú y và doanh nghiệp điện toán đám mây Citrix Systems (xếp thứ 169) cũng là những cái tên mới khác đáng chú ý.

Danh sách các công ty tư nhân lớn nhất của Mỹ được sắp xếp dựa trên doanh thu từ năm tài chính gần đây nhất. Đối với 85% công ty trong danh sách năm nay, điều này có nghĩa là doanh thu của năm tài chính 2021. Những công ty khác có năm tài chính kết thúc gần đây nhất là vào tháng 10.

Gã khổng lồ Cargill tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu năm 2022. (Ảnh: Powder & Bulk Solids).

Gã khổng lồ kinh doanh nông nghiệp Cargill giữ vị trí dẫn đầu trong năm thứ hai liên tiếp. Doanh thu Cargill đạt mức cao kỷ lục 165 tỷ USD cho năm tài chính tính đến tháng 5, tăng 23% so với năm trước, do giá nông sản và nhu cầu tăng.

Koch Industries, do tỷ phú kiêm CEO Charles Koch điều hành, đứng ở vị trí thứ hai trong năm thứ hai liên tiếp với doanh thu 125 tỷ USD vào năm 2021. Koch chỉ đứng đầu danh sách ba lần kể từ khi Forbes bắt đầu theo dõi các công ty tư nhân ở Mỹ từ năm 1985, vào các năm 2006, 2007 và 2020.

Siêu thị Publix và nhà sản xuất kẹo Mars lần lượt đứng ở vị trí thứ ba và thứ 4. Công ty còn lại trong top 5 là Pilot Company, công ty điều hành trung tâm du lịch thuộc sở hữu đa số của gia đình Haslam.

Berkshire Hathaway do tỷ phú Warren Buffett lãnh đạo đã mua cổ phần thiểu số (38,6%) trong Pilot vào năm 2017 và sau đó đồng ý mua thêm 41,4% vào đầu năm 2023, biến Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha trở thành chủ sở hữu đa số.

Tổng cộng có 8 công ty đã quay trở lại danh sách năm nay sau khi vắn mặt trong năm 2021. Ông trùm ngành khách sạn và giải trí Delaware North trở lại danh sách ở vị trí thứ 193 sau khi tụt hạng vào năm 2021. Công ty có trụ sở tại Buffalo, New York điều hành nhượng quyền tại các địa điểm thể thao, sân bay, công viên quốc gia và tiểu bang, khu nghỉ dưỡng, khách sạn và sòng bạc trên khắp 4 châu lục.

Doanh thu của công ty chưa thể trở lại ngang bằng thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát, nhưng đã được cải thiện sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Delaware North đã công bố doanh thu là 2,8 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 12/2021. Trong khi đó, doanh thu năm 2019 là 3,7 tỷ USD. Công ty được thành lập vào năm 1915 và ngày nay được điều hành bởi tỷ phú Jeremy Jacobs Sr., con trai của người sáng lập.

Cook Group (vị trí 225) là một công ty khác quay trở lại danh sách năm nay với doanh thu ước tính là 2,5 tỷ USD. Được thành lập vào năm 1963, Cook có trụ sở tại Indiana, chuyên sản xuất và phân phối các thiết bị y tế.

Các công ty xây dựng và cung ứng vật liệu xây dựng hoạt động tốt với mức tăng trưởng doanh thu trung bình cho năm tài chính gần đây nhất là 16%. Các công ty bắt đầu phục hồi sau khi tình trạng ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch giảm bớt. ABC Supply (vị trí 26), thuộc sở hữu của tỷ phú Diane Hendricks, bán các vật liệu như tấm lợp, vách ngăn và sàn cho các nhà thầu đã chứng kiến doanh thu tăng 21,5% lên 14,7 tỷ USD.

Kohler, nhà sản xuất vòi và bồn cầu mang tính biểu tượng, xếp thứ 64 trong năm nay với doanh thu 8 tỷ USD, tăng 14,3%. Tổng thầu DPR Construction, xếp thứ 71, cũng công bố doanh số tăng 10% trong năm dương lịch 2021.

Có 13 công ty từng lọt vào danh sách năm 2021 nhưng không lọt vào danh sách năm nay do bị mua lại hoặc doanh thu giảm. Sinclair Oil, lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách các công ty tư nhân lớn nhất của Forbes vào năm 1993, đã được mua lại bởi công ty giao dịch công khai HollyFrontier vào tháng 3. Công ty mới, HF Sinclair, được giao dịch trên NYSE.

Nhà cung cấp dịch vụ bảo mật thông tin và mạng Optive Security cũng như công ty truyền thông kỹ thuật số Red Ventures đều bị loại khỏi danh sách năm nay vì doanh thu giảm xuống dưới 2 tỷ USD.

Anh Nguyễn

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...