Tài chính

Từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Bath Thái đang trở thành đồng tiền an toàn nhất

05:28 | 09/08/2019

Chia sẻ

Bath Thái - đồng tiền từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 lại đang nổi lên là khoản cá cược an toàn nhất khu vực.
photo-1

Đồng Bahtcủa Thái hầu như không thay đổi giá trị trong sự hỗn loạn của cuộc chiến thương mại diễn ra trong tháng này, trong khi các đồng tiền khác như đồng rupee của Ấn Độ và đồng won của Hàn Quốc đã suy yếu gần 3%.

Các chiến lược gia cho rằng đồng Baht dường như sẽ không sớm mất ngôi vị an toàn mới của mình, nhờ vào việc Thái Lan đang tăng thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại tệ kỷ lục.

Jitipol Puksamatanan, chiến lược gia trưởng có trụ sở tại Bangkok tại Krung Thai Bank Pcl cho biết, giá trị của Bath rất cao. Nhà dự báo chính xác cao thứ ba về đồng tiền của Thái Lan trong quý trước đã tiên đoán tỷ giá Baht sẽ tăng lên mức 30,25 đổi 1 USD vào cuối năm nay.

Từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Bath Thái đang trở thành đồng tiền an toàn nhất - Ảnh 2.

Dự trữ ngoại hối của Thái Lan (đường màu đen), biến động đồng Bath (đường màu đỏ). Biểu đồ: Bloomberg

"Không giống như Đài Loan và Hàn Quốc, những người điều hành thặng dư tài khoản vãng lai, Thái Lan không nằm trong nhóm trực tiếp về mặt tác động của chuỗi cung ứng trong các cuộc chiến thương mại toàn cầu", Sim Moh Siong, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of Singapore Ltd, nói.

Khoon Goh, người đứng đầu nghiên cứu châu Á tại Australia & New Zealand Bank Group Ltd. tại Singapore cho biết, Baht đã trở thành nơi ẩn náu cho các nhà đầu tư trong khu vực trong thời gian lo ngại rủi ro. Sự vượt trội gần đây của đồng tiền này là một minh chứng cho điều đó.


Thu Phương