Thời sự

Cán bộ Thanh tra Xây dựng ‘vòi tiền’ ở Vĩnh Phúc: Yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm

18:50 | 17/06/2019

Chia sẻ

Liên quan đến việc Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc, BCĐ TƯ về phòng chống tham nhũng yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng.
boxaydung3-15604934023101834392431

Ảnh minh họa (Tuổi trẻ)

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có công văn về việc rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, công văn nêu rõ, thời gian qua, tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc vẫn còn diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành. Mới nhất là vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Từ đó, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng có một số chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng.

Thứ hai, Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy trình, quy chế hoạt động của các Đoàn thanh tra, kiểm toán đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ, không để sơ hở để thực hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thanh tra, kiểm toán.

Thứ ba, Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc "vòi tiền" của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm; báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng trước ngày 30/6/2019.

Trước đó, chiều ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập biên bản hành vi "vòi tiền" của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi đoàn này tiến hành thanh, kiểm tra công tác xây dựng cơ bản của huyện Vĩnh Tường.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã lên tiếng về vụ việc này và khẳng định sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng sẽ cung cấp thông tin kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/8/2019.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng