|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tự doanh chốt lời cổ phiếu BĐS, tìm đến nhóm ngân hàng trong tuần cuối năm, 4 cổ phiếu 'vua' lọt top 10 mua ròng

14:34 | 01/01/2022
Chia sẻ
Trong tuần 27 - 31/12, cổ phiếu "vua" là nhóm thu hút mạnh nhất dòng vốn tự doanh với giá trị hơn 135 tỷ đồng. Như vậy bộ phận tự doanh đã bền bỉ gom cổ phiếu ngân hàng 5 tuần liên tiếp.

Sau tuần giằng co, VN-Index đã có khởi đầu thuận lợi với phiên đầu tuần (27/12) tăng hơn 10 điểm, tiến sát ngưỡng 1.490. Sau ba phiên đi ngang, đà tăng tiếp tục được duy trì khi trong phiên cuối tuần, chỉ số bật tăng hơn 12 điểm để chốt năm tại 1.498,28. So với mức đóng cửa cuối tuần trước, VN-Index tăng 21,25 điểm (1,44%).

Như vậy, VN-Index đã "lỡ hẹn" với mốc 1.500 điểm trong tuần cuối năm 2021. Giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 24.914 tỷ đồng, giảm 23% so với tuần trước đó và hụt 15% so với trung bình 5 tuần gần đây.

Tuần cuối năm xuất hiện tín hiệu tích cực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng với các điểm sáng như BID, VIB, CTG, TPB… Nhóm cổ phiếu của các nhà băng đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ với 9/10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến chỉ số.

Tổng cộng nhóm này đã giúp VN-Index tăng 14 điểm, các mã ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index gồm BID, VPB, SSB, STB, VIB… Duy nhất NVL là cổ phiếu nhóm bất động sản trong Top 10. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngành thép cũng có dấu hiệu hồi phục trở lại và tạo đáy trung hạn.

Khối ngoại có trọn vẹn tuần mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 1.200 tỷ đồng. Bên cạnh sự tích cực từ dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, khối tự doanh công ty chứng khoán cũng phần nào đóng góp trong việc giúp thị trường đi lên.

Theo dữ liệu của FiinPro, dòng vốn tự doanh mua vào 2.739 tỷ trong khi bán ra 1.826 tỷ đồng, theo đó giá trị vào ròng khi nhận hơn 912 tỷ đồng

Tự doanh  - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của khối tự doanh. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Dòng tiền tự doanh dịch chuyển từ nhóm BĐS sang ngân hàng, dịch vụ tài chính

Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì khối tự doanh bán ròng gần 312 tỷ đồng. Cổ phiếu "vua" là nhóm thu hút mạnh nhất dòng vốn tự doanh với giá trị hơn 135 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, bộ phận tự doanh đã bền bỉ gom cổ phiếu ngân hàng 5 tuần liên tiếp. Sau nhiều lần "break" không thành công, chuyển động tích cực của nhóm cổ phiếu nhà băng trong phiên kết năm để ngỏ cơ hội giúp VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm trong tuần sau.

Bên cạnh đó, khối tự doanh cũng gom ròng 40 tỷ đồng nhóm dịch vụ tài chính. Theo thống kê, dòng tiền từ khối tự doanh còn tìm đến các ngành hóa chất và y tế.

Chiều ngược lại, áp lực rút vốn của khối tự doanh chủ yếu đặt tại nhóm bất động sản (163 tỷ đồng). Tuần qua, dòng tiền có xu hướng chuyển dịch nhóm cổ phiếu địa ốc để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm ngành và cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Mặc dù chỉ số giá ngành vẫn tăng nhẹ 0,83% nhưng giá trị giao dịch nhóm này giảm mạnh nhất với tỷ lệ gần 4%.

Cùng chiều, khối tự doanh tiếp đà chốt lời nhóm tài nguyên cơ bản (98 tỷ đồng), công nghệ thông tin (89 tỷ đồng), thực phẩm & đồ uống (32 tỷ đồng), hàng & dịch vụ công nghiệp (16 tỷ đồng),...

Tự doanh  - Ảnh 2.

Giao dịch khớp lệnh của tự doanh theo nhóm ngành trong tuần 27 - 31/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh xả ròng loạt bluechips, 4 cổ phiếu "vua" lọt Top 10 mua ròng

Như đã đề cập bên trên, cổ phiếu của các nhà băng được khối tự doanh xuống tiền gom ròng khớp lệnh mạnh nhất tuần qua. Theo đó trong Top 10 mã được nhóm này mua ròng có 4 đại diện thuộc ngành ngân hàng.

Giao dịch cụ thể theo từng mã, cổ phiếu STB của Sacombank dẫn đầu về giá trị mua ròng khớp lệnh trong tuần qua với 87,1 tỷ đồng. Tuần qua, thị giá STB có nhịp tăng gần 12% và chốt phiên thứ Sáu tại 31.500 đồng/cp. Trong phiên 28/12, STB tăng kịch trần với khối lượng giao dịch bùng nổ, gấp hơn 4 lần giá trị trung bình 10 phiên gần nhất.

Dòng tiền tự doanh còn tìm đến các mã ngân hàng như VPB (54 tỷ đồng), TCB (19,7 tỷ đồng), ACB (5,9 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, khối tự doanh còn gom ròng KDH (11,3 tỷ đồng), DGC (10 tỷ đồng), PET (8,3 tỷ đồng), PVT (5,8 tỷ đồng). Tại giao dịch chứng chỉ quỹ, bộ phận tự doanh rót tiền vào FUEVFVND và E1VFVN30 với giá trị lần lượt là 38,8 tỷ và 9,1 tỷ đồng.

Tự doanh  - Ảnh 4.

Top10 cổ phiếu khối tự doanh mua/bán ròng khớp lệnh tuần 27 - 31/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán ròng khớp lệnh tập trung ở cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá trị 100,4 tỷ đồng. Đây cũng là mã duy nhất bị khối tự doanh xả ròng trên trăm tỷ đồng tuần qua. Tuần trước đó cổ phiếu của HPG cũng nằm trong danh mục rút vốn của tự doanh với hơn 30 tỷ đồng.

Hoạt động bán ròng diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu nhóm thép không có nhiều thông tin hỗ trợ trong khi giá cổ phiếu vẫn đang dao động quanh vùng đáy trung hạn. Tính đến hiện tại, cổ phiếu HPG đã bốc hơi 20% giá trị từ vùng đỉnh lịch sử 58.000 đồng/cp. Vốn hóa thị trường theo đó bị thổi bay hơn 51.800 tỷ đồng sau hơn 1 tháng.

Bên cạnh đó, tự doanh tập trung rút vốn khỏi loạt bluechips như FPT (88,8 tỷ đồng), VRE (62,1 tỷ đồng), VHM (56,3 tỷ đồng). Cùng chiều, áp lực bán ròng của khối này còn đặt lên VIC, PNJ, MBB, REE và MWG với giá trị dưới 50 tỷ đồng.

Thu Thảo

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.