Hàng hóa

Từ 1/4, doanh nghiệp cam kết đưa giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

13:59 | 30/03/2020

Chia sẻ

15/15 doanh nghiệp có mặt tại cuộc họp đã cam kết hạ giá heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4. Lộ trình đến cuối quí II và quí III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho rằng, thời gian qua, mặc dù C.P và một số doanh nghiệp chăn nuôi đã điều chỉnh hạ giá bán heo hơi, tuy nhiên trên thực tế, người tiêu dùng lại chưa được hưởng lợi do giá thịt heo tới tay người tiêu dùng hiện vẫn ở mức rất cao. 

"Với giá bán heo hơi ở mức 75.000 đồng/kg, nếu giết mổ, bán tới tay người tiêu dùng thì mức giá thịt heo chỉ khoảng xoay quanh 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên trên thực tế, hiện giá thịt heo bình quân trên thị trường bán tới tay người tiêu dùng hiện vẫn quá cao, tới 140.000 đồng/kg", ông Tuấn phản ánh.

Thực trạng này cho thấy khâu trung gian hiện nay vẫn đang chiếm tỉ lệ lợi nhuận quá cao và cần phải có cơ chế để quản lí, hạn chế bớt khâu trung gian. Bởi khâu trung gian không chỉ khiến giá bán heo hơi từ trang trại tới tay người tiêu dùng chênh lệch, mà còn khiến Nhà nước thất thoát nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp…

Tại hội nghị, sau Công ty C.P cam kết đồng hành đưa giá heo xuống mức 70.000 đồng/kg, đại diện các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi heo như Công ty CJ Vina; Dabaco; Japfa Comfeed; Emivest… cũng đã cam kết sẽ điều chỉnh đồng loạt giảm giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1/4 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng…

Theo đó, 15/15 doanh nghiệp có mặt tại cuộc họp đã cam kết hạ giá heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4. Lộ trình đến cuối quí II và quí III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường mặc dù cơ cấu tiêu dùng thịt sẽ ngày càng đa dạng, tuy nhiên thịt heo sẽ vẫn là mặt hàng thực phẩm đặc biệt quan trọng, chiếm từ 65-70% nhu cầu tiêu thụ thịt tại nước ta.

"Việc đưa giá heo xuống mức hợp lí, không chỉ nhằm đảm bảo kìm chế tăng giá tiêu dùng chung của cả nước, hài hòa giữa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng, mà căn bản hơn, điều này nhằm giữ được thị trường thịt heo một cách bền vững...", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, cùng với sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần sự chung tay vào cuộc của đề nghị Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo; trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Mỹ.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt heo trên thị trường, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian. 

Bởi mặc dù theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá xuất bán gần 70.000 đồng/kg heo hơi, nhưng theo phản ánh của các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, thương lái sau khi mua và vận chuyển heo ra khỏi cổng của các doanh nghiệp, thương lái có thể bán với giá cao hơn 10.000 đồng/kg heo hơi.

Như Huỳnh