|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TS. Đinh Thế Hiển: Dòng vốn sẽ bình thường trở lại, lãi suất cho vay hết quý I/2023 sẽ hạ nhiệt

14:17 | 28/11/2022
Chia sẻ
Chuyên gia Đinh Thế Hiển đánh giá, lãi suất cho vay hết quý I/2023 sẽ hạ nhiệt, còn khoảng 10-14%. Đến quý II/2023, hệ thống tài chính, thương mại, dịch vụ sẽ ổn định, dòng vốn sẽ bình thường trở lại với doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh.

Tham luận tại Hội thảo "Ngành thủy sản 2023: Nhận diện thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng" tổ chức ngày 26/11, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, dòng vốn sẽ sớm bình thường trở lại.

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, trong quý IV/2022, hệ thống ngân hàng thương mại sẽ hoạt động ổn định; quý I/2023 sẽ ổn định hệ thống trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Đến quý II/2023, hệ thống tài chính, thương mại, dịch vụ sẽ ổn định, dòng vốn sẽ bình thường trở lại với doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá, lãi suất cho vay hết quý I/2023 sẽ hạ nhiệt, còn khoảng 10-14%, nguồn vốn vào sản xuất từ quý I bắt đầu tốt và quý II năm sau sẽ tăng mạnh.

"Nhiều ngân hàng đang chờ sẵn chỉ tiêu cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh để đến quý I/2023 họ lập tức giải ngân. Dòng vốn sẽ bớt khó khăn, vì thế doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cố gắng chịu đựng, cùng lắm trong 4-5 tháng nữa, dòng vốn ngân hàng sẽ về ", TS. Hiển nói. 

TS. Đinh Thế Hiển phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN).

Trước đó, trong năm 2022, nhiều ý kiến cho rằng cần nới room tín dụng lên 16%, đẩy mạnh cung tiền hệ thống liên ngân hàng và giải ngân vốn đầu tư công nhưng đến giờ phút này, chính phủ vẫn kiên định với chính sách cung tiền thận trọng để ưu tiên kiểm soát lạm phát, nhờ đó tăng CPI vẫn giữ được 4%. 

Phân tích thêm về bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2023, ông Hiển chỉ ra rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP mà Quốc hội đưa ra cho Chính phủ năm 2023 là 6,5%, cho thấy sự thận trọng, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô chứ không phải tăng trưởng cung tiền, ngân hàng có tín dụng vừa phải.

 

Điều này phù hợp với đánh giá: "Năm 2023, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn một phần về vốn". Do đó, ông Hiển khuyến nghị các doanh nghiệp cần tập trung cho vốn lưu động, cắt các phần không cần thiết.

Với mảng đầu tư, TS. Hiển đánh giá có thể đầu tư vào cổ phiếu vào cuối năm nay, đặc biệt là ngành thuỷ sản. Việc sử dụng vốn của ngành thuỷ sản tương đối tốt trong năm 2022, cơ cấu vốn cũng hợp lý nhất so với các ngành khác. 

P/E của cổ phiếu ngành thuỷ sản cũng đang rất thấp, nếu khối này vẫn giữ được phong độ xuất khẩu như năm nay thì cơ hội cho ngành này là rất lớn.

Chuyên gia này cho biết, tỷ suất sinh lời của các công ty thuỷ sản đang ở mức 14,8% nếu so với lãi suất khoảng 10% thì các doanh nghiệp này hoàn toàn vượt qua được, nhưng nếu lãi suất tăng quá cao lên 15% thì sẽ gặp khó khăn. 

Hạ An

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.