Thời sự

Truy thu thuế một cá nhân ở Quảng Nam có thu nhập gần 17 tỷ đồng từ Google

07:37 | 07/08/2018

Chia sẻ

Cá nhân này có thu nhập hơn 700.000 USD từ Google đã được Cục thuế TP HCM gởi văn bản về Cục thuế tỉnh Quảng Nam để phối hợp truy thu thuế.

truy thu thue mot ca nhan o quang nam co thu nhap gan 17 ty dong tu google Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế
truy thu thue mot ca nhan o quang nam co thu nhap gan 17 ty dong tu google Truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber: Cục thuế TP HCM lúng túng, xin lãnh đạo 'cứu viện'

Hôm qua (6/8), một lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam xác nhận đã nhận được văn bản từ Cục thuế TPHCM gởi về, đề nghị phối hợp để truy thu thuế một cá nhân có hộ khẩu ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

truy thu thue mot ca nhan o quang nam co thu nhap gan 17 ty dong tu google
Trụ sở Cục thuế tỉnh Quảng Nam (Ảnh: internet)

Theo văn bản từ Cục thuế TP HCM, cá nhân này có thu nhập từ Google với số tiền khoảng 727.000 USD (khoảng 17 tỉ đồng) trong khoảng thời gian từ 2014-2017 nhưng không nộp thuế theo quy định.

Cơ quan thuế TP HCM đã nhiều lần gửi giấy mời lên làm việc nhưng người này không còn ở địa chỉ tạm trú nên Cục thuế TP HCM đã gửi thông tin cho Cục thuế tỉnh Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

Trong trường hợp người này có mặt tại địa phương sẽ gửi thông báo đến làm việc, còn không có ở nhà sẽ chuyển đến người thân để chuyển cho người này.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam, đây là trường hợp đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam nên cơ quan thuế đang nghiên cứu để đưa ra phần trăm tính thuế. Nếu cá nhân này không có mặt ở địa phương thì sẽ gặp nhiều khó khăn, vì truy thu thuế qua Google quá mới mẻ đối với ngành thuế tỉnh nhà.

Trước đó tại TP HCM, một người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016-2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục thuế TP HCM quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp.

Qua rà soát, Cục thuế TP HCM phát hiện một cá nhân có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng được trả khoản tiền ước tính khoảng từ 15-20 tỷ đồng cũng chưa kê khai nộp thuế. Khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú trên nên Cục thuế TP HCM đã gửi thông tin cho Cục thuế tỉnh Quảng Nam để phối hợp xử lý trường hợp này.

Xem thêm

C.Bính