Kinh doanh

Trước nghị sĩ Mỹ, các doanh nghiệp công nghệ nhỏ tố cáo những thủ thuật chèn ép đối thủ yếu của Apple

00:01 | 19/01/2020

Chia sẻ

Giám đốc các doanh nghiệp công nghệ nhỏ kêu gọi Quốc hội thực thi những luật nghiêm khắc hơn đối với Apple và các tập đoàn công nghệ lớn.

Một số doanh nghiệp công nghệ cáo buộc những tập đoàn công nghệ lớn áp dụng thủ thuật chèn ép để tạo lợi thế cạnh tranh khi họ điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền, Luật Hành chính và thương mại thuộc Hạ viện Mỹ hôm 17/1, theo CNBC.

"Khi những doanh nghiệp thống trị thị trường như Google hay Apple đòi hỏi điều gì đó, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng yêu cầu của họ", Patrick Spence, giám đốc công ty tai nghe không dây Sonos, nói với các nghị sĩ.

Trước nghị sĩ Mỹ, các doanh nghiệp công nghệ nhỏ tố cáo những thủ thuật chèn ép đối thủ yếu của Apple - Ảnh 1.

Ông Patrick Spence, giám đốc công ty tai nghe không dây Sonos, Ảnh: Getty Images

Basecamp, Tile, PopSockets, Tile là những doanh nghiệp công nghệ nhỏ điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền, Luật Hành chính và thương mại thuộc Hạ viện Mỹ. Giám đốc các doanh nghiệp ấy kêu gọi Quốc hội thực thi những luật nghiêm khắc hơn đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Câu chuyện của các giám đốc điều hành đều giống nhau về cách thức những tập đoàn công nghệ lớn sử dụng vị thế thống trị của họ trên thị trường để triệt tiêu cạnh tranh đối với những sản phẩm mới của họ, đồng thời tạo ra những điều kiện có lợi cho các sản phẩm của họ.

"Vào một số thời điểm, mọi công ty đều sẽ cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn chỉ đơn giản vì các tập đoàn công nghệ lớn sẽ liên tục bành trướng tới khi họ bán hầu như mọi thứ", David Heinemeier Hansson, giám đốc công nghệ của Basecamp, bình luận. 

David kêu gọi Quốc hội giúp những doanh nghiệp nhỏ. "Hãy giúp chúng tôi, Quốc hội. Các ngài là hi vọng duy nhất của chúng tôi", David nói.

Tile sản xuất thiết bị theo dõi Bluetooth có kích cỡ như tem thư để giúp chủ nhân tìm chìa khóa, ví và điện thoại. Về khía cạnh nào đó, sản phẩm của họ cạnh tranh với tính năng tìm điện thoại trong iPhone của Apple.

Kristin Daru, trưởng bộ phận cố vấn của Tile, khẳng định công ty đối mặt hàng loạt qui định khắc nghiệt và võ đoán từ Apple khiến các nguồn lực của Tile cạn kiệt.

"Apple đang hành xử như người gác cổng đối với các ứng dụng và công nghệ để phục vụ những lợi ích của họ. Có thể các bạn là đội bóng giỏi, nhưng các bạn phải đấu với một đội bóng sở hữu sân vận động, quả bóng và giải đấu, và có thể thay đổi luật chơi nếu họ muốn", Daru giải thích.

David Heinemeier Hansson nói thêm rằng mức phí 30% mà công ty phải chi để gia nhập kho ứng dụng App Store của Apple khiến Apple có lợi thế về giá so với các đối thủ.

Vị giám đốc của Basecamp liệt kê những ví dụ về cách thức mà Apple đã khai thác App Store để phục vụ lợi ích của họ: Apple nhúng ứng dụng Find My iPhone (tìm điện thoại) vào hệ điều hành iOS trong khi người dùng phải cài đặt ứng dụng của Tile.

Sau phiên điều trần, Apple đã gửi một thông báo tới trang Business Insider để trình bày rằng họ sẽ cập nhật các tính năng của điện thoại iPhone để cho phép Tile và các ứng dụng khác có khả năng thực hiện đầy đủ chức năng vào thời điểm cài đặt.

"Chúng tôi liên tục phối hợp với các nhà phát triển ứng dụng để nhận phản hồi của về cách bảo vệ sự riêng tư của  người dùng, đồng thời cung cấp những công cụ mà họ cần để hoàn thiện trải nghiệm đối với ứng dụng", người phát ngôn của Apple nhấn mạnh.

Nhạc Phong