Doanh nghiệp

Trước huyền thoại thiết kế Jony Ive, những nhân vật nào vừa rời Apple gần đây?

09:55 | 29/06/2019

Chia sẻ

Apple sở hữu đội ngũ nhân viên và quản lí tài năng, tuy nhiên nhiều người trong số này đã làm việc tại công ty trong thời gian dài. Sau khi nhà thiết kế xuất chúng Jony Ive ra đi, nhiều người tự hỏi ai sẽ nối gót nhân vật kì cựu này khi chiến lược kinh doanh của Apple dần thay đổi.
1

Ảnh: Getty Images

Apple đã tuột mất chuyên gia thiết kế lâu năm Jony Ive vào hôm 27/6 sau khi ông quyết định rời Apple để thành lập doanh nghiệp riêng.

Jony Ive chịu trách nhiệm về kiểu dáng và giao diện của loạt sản phẩm mang tính biểu tưởng nhất của Apple, từ iPod đến iPhone. Ngoài ra, ông chính là giám đốc thể hiện được tầm nhìn của nhà sáng lập Steve Jobs hơn bất kì ai khác trong công ty.

Trước khi Jony Ive rời Apple, một số nhà điều hành cấp cao khác cũng đã chia tay công ty. Xét đến chiều sâu của đội ngũ quản lí tại Apple, đây không hẳn là một cuộc tháo chạy.

Tuy nhiên, nó lại phản ánh một sự thay đổi trong hàng ngũ nhân lực đứng đầu công ty và xảy ra tại thời điểm Apple chuyển trọng tâm từ một nhà sản xuất phần cứng sang công ty "dịch vụ" Internet.

Business Insider đã tổng hợp lại các cuộc "chia ly" trong thời gian gần đây tại "táo khuyết".

Bà trùm bán lẻ Angela Ahrendts

Bà Angela Ahrendts rời Apple vào tháng 2 năm nay sau 5 năm hoạt động với tư cách là người đứng đầu bộ phận bán lẻ quan trọng của công ty.

1

Bà trùm bán lẻ Angela Ahrendts (Ảnh: Reuters)

Cựu CEO hãng thời trang Burberry này từng là gương mại đại diện cho hoạt động bán lẻ của Apple và là vị giám đốc được trả lương cao nhất công ty.

Với 70.000 nhân viên bán lẻ dưới trướng, bà Adrendts đã giám sát hoạt động của hệ thống cửa hàng khổng lồ trên toàn thế giới. Ngoài ra, bà còn đi đầu trong phong trào tái thiết cửa hàng bằng cách biến cửa hàng bán lẻ thành "quảng trường thành phố".

Bà Ahrendts gia nhập Apple vào thời điểm công ty đang tìm cách cho ra đời các sản phẩm sang trọng như Apple Watch và một số người suy đoán rằng sự ra đi gần đây của bà là một dấu hiệu cho thấy Apple đang thay đổi chiến lược kinh doanh.

Tom Gruber - một trong những nhà đồng sáng lập tính năng Siri gốc

Tom Gruber là một trong ba người sáng lập đã tạo ra Siri, dưới qui mô của một công ty khởi nghiệp tại San Jose (California), nhờ sự giúp đỡ của phòng thí nghiệm SRI trực thuộc Đại học Stanford.

1

Tom Gruber - một trong những nhà đồng sáng lập tính năng Siri gốc (Ảnh chụp màn hình)

Apple đã mua lại Siri với số tiền 200 triệu USD năm 2010 và cho ra mắt trợ lí ảo cùng tên trên iPhone 4 một năm sau đó.

Gruber ở lại Apple lâu hơn người đồng sáng lập còn lại và trở thành nhân vật đứng đầu nhóm Phát triển Nâng cao Siri tại "táo khuyết".

Mặc dù Apple sớm cho ra mắt trợ lí ảo trên thị trường, hãng nhanh chóng có đối thủ và bị tụt lại phía sau Google cùng Amazon.

Theo một tin tức trên The Information, Gruber đã rời Apple để nghỉ hưu và theo đuổi sở thích bảo tồn đại dương và nhiếp ảnh.

Giám đốc bộ phận thiết kế chip Gerard Williams III

Williams đóng một vai trò quan trọng trong các sản phẩm của Apple trước khi ông chính thức gia nhập công ty, vì ông từng làm việc cho công ty chip ARM (vốn trước đó cung cấp bộ vi xử lí cho những chiếc iPhone đầu tiên).

Williams gia nhập Apple vào năm 2010 và giám sát hoạt động thiết kế bộ vi xử lí của riêng Apple, với tư cách là giám đốc cao cấp về kiến trúc nền tảng cho CPU của hãng.

Mặc dù sự ra đi của Williams hồi tháng 3/2019 gây ra thiệt hại lớn cho Apple, chủ sở hữu iPhone nhanh chóng tuyển Mike Filip, một nhân sự phụ trách khâu sản xuất chip khác từ ARM.

Vipul Ved Prakash, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Apple

Prakash giám sát các công cụ tìm kiếm hỗ trợ cho Spotlight, Safari và Siri trên hệ điều hành iOS và MacOS. Ông rời Apple vào tháng 7/2018, gần thời điểm Tom Gruber chia tay công ty.

1

Vipul Ved Prakash, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Apple (Ảnh chụp màn hình)

Prakash gia nhập Apple vào năm 2013, khi hãng mua lại Topsy Labs (một công cụ tìm kiếm dữ liệu do ông phát minh).

Bậc thầy âm nhạc Jimmy Iovine

Jimmy Iovine chưa bao giờ có ý định gắn bó cả đời tại Apple, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi ông rời đi vào tháng 3/208.

1

Bậc thầy âm nhạc Jimmy Iovine (Ảnh: Getty Images)

Là một nhân vật mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp âm nhạc và là nhà sản xuất cho nhiều nghệ sĩ (chẳng hạn như Stevie Nick, Eminem), Iovine gia nhập Apple khi công ty mua lại Beats vào năm 2014 với giá 3 tỉ USD.

Sau đó, ông trở thành gương mặt đại chúng của dịch vụ phát nhạc trực tuyến mới ra mắt của Apple nhờ kinh nghiệm và mối quan hệ trong ngành công nghiệp âm nhạc của mình.

Giám đốc thiết kế Jony Ive

Jony Ive gắn liền với tên tuổi của Apple. Nhà thiết kế người Anh này đã gia nhập Apple từ năm 1992 và bắt tay xây dựng các sản phẩm tiên phong như chiếc PDA mang tên Newton.

1

Giám đốc thiết kế Jony Ive (Ảnh: Getty Images)

Khi nhà sáng lập Steve Jobs trở lại công ty vào năm 1997, Ive đã trở thành cánh tay phải đắc lực cho Jobs và thúc đẩy sự thống trị kéo dài hai thập kỉ của Apple, với các sản phẩm nổi tiếng như iPod, iPhone và iPad.

Ai sẽ là người tiếp theo?

Apple sở hữu một đội ngũ nhân lực tài năng rộng lớn và hàng ngũ lãnh đạo mạnh mẽ, gồm Giám đốc phần mềm và dịch vụ Internet Eddy Cue, Giám đốc kĩ thuật phần mềm Craig Federighi và CFO Luca Maestri.

Tuy nhiên, các nhân vật trên đã làm việc tại Apple từ lâu. Sau khi Ive ra đi, nhiều người tự hỏi ai sẽ nối gót cựu Giám đốc thiết kế này.

Khả Nhân