|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu khối lượng lớn thịt heo ngay cả khi sản lượng tăng

16:35 | 04/06/2021
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho rằng ngay cả khi sản lượng của Trung Quốc tăng thì dự báo nước này vẫn thiếu thịt heo và vẫn phải tiếp tục nhập khẩu với khối lượng lớn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, sự lây lan của dịch tả heo châu Phi cùng với biến thể mới của chủng virus corona đang gây ra bất ổn cho thị trường thịt heo toàn cầu. Sự bùng phát virus dịch tả heo châu Phi chủng mới tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về việc phục hồi hoàn toàn đàn heo

Tại Trung Quốc, ngành chăn nuôi heo đang hồi phục dần. Mặc dù vẫn chưa hồi phục hoàn toàn bằng mức trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi, song đàn heo nái của nước này năm 2020 đã ổn định ở mức như năm trước và dự báo sẽ tăng vào cuối năm nay, khi nước này tiếp tục nỗ lực tái đàn. 

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng ngay cả khi sản lượng của Trung Quốc tăng thì dự báo nước này vẫn thiếu thịt heo và vẫn phải tiếp tục nhập khẩu với khối lượng lớn. 

Ngân hàng Rabobank dự báo năm 2021 Trung Quốc sẽ nhập khẩu tổng cộng 3,5 - 5 triệu tấn thịt heo và các loại thịt khác và không loại trừ khả năng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn. 

Lượng nhập khẩu thịt lớn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, bất chấp ngay cả khi sản lượng thịt heo ở trong nước tăng lên trong trong nỗ lực tái đàn của quý I/2021. 

Tuy nhiên, điều này một phần là do làn sóng mới của dịch tả heo châu Phi và các bệnh khác trong mùa đông đã khiến cho các trang trại, cảnh giác với nguy cơ lây nhiễm nên xuất chuồng giết mổ sớm hơn để tránh rủi ro. 

Cung – cầu thịt trong nước ở Trung Quốc vẫn bị thắt chặt và dự báo người dân sẽ vẫn phải mua thịt với giá đắt trong những tháng tới. 

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 4, Trung Quốc nhập khẩu 922 nghìn tấn thịt (bao gồm cả nội tạng), trị giá 2,97 tỷ USD, tăng 7% về lượng và tăng 10% về trị giá so với tháng 4/2020.

Riêng mặt hàng thịt heo, tháng 4, Trung Quốc nhập khẩu 430 nghìn tấn thịt heo, trị giá 1,22 tỷ USD, giảm 6,5% về lượng và giảm 4,3% về trị giá so với tháng 3/2021, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.831 USD/tấn, tăng 2,4% so với tháng 3/2021.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 1,59 triệu tấn, trị giá 4,49 tỷ USD, tăng 8,7% về lượng và tăng 10,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Mỹ, Đan Mạch và Hàn Lan.... 

H.Mĩ

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.