|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc và Singapore tìm cách mở rộng hợp tác kinh tế

21:17 | 11/11/2018
Chia sẻ
Trung Quốc và Singapore đang cùng nhau mở rộng tìm kiếm và khai thác tiềm năng hợp tác hơn nữa, với nhiều động thái trong thời gian gần đây để tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương.
trung quoc va singapore tim cach mo rong hop tac kinh te
Hàng hóa được xếp tại cảng nước sâu Dương Sơn, miền Đông Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: THX/TTXVN

Bên lề Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ nhất mới diễn ra tại Thượng Hải, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Fu Ziying cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đã tuyên bố bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc - Singapore (CSFTA).

Ông Chan cho biết việc nâng cấp này cho thấy cam kết chung của cả hai nước không chỉ dừng tại việc mở rộng hợp tác kinh tế mà còn là tự do hoá thương mại. Ngoài ra, các thành phần quan trọng khác trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Singapore là tính kết nối, quan hệ hợp tác tài chính, và hợp tác thị trường của bên thứ ba.

Trước đó vào hồi tháng 10, tại một diễn đàn đầu tư Singapore – Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Ning Jizhe cho biết rằng Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Singapore kể từ năm 2013, và Singapore cũng đã trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất vào Trung Quốc trong 5 năm liên tiếp.

Đến cuối năm 2017, khoản đầu tư tích lũy của Singapore sang Trung Quốc là hơn 90 tỷ USD. Con số này của Trung Quốc vào Singapore là hơn 36,6 tỷ USD. Hai nước đã ghi nhận giá trị thương mại song phương đạt 79,2 tỷ USD trong năm 2017, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.