|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trung Quốc và IMF bàn về thương mại đa phương, cải tổ WTO

14:10 | 27/09/2018
Chia sẻ
Ông Vương Nghị nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là duy trì chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do cũng như các quy định và luật quốc tế.
trung quoc va imf ban ve thuong mai da phuong cai to wto Các thương hiệu toàn cầu lao đao vì thị hiếu của dân Trung Quốc thay đổi
trung quoc va imf ban ve thuong mai da phuong cai to wto HSBC: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm 2030
trung quoc va imf ban ve thuong mai da phuong cai to wto
(Nguồn: The Financial Express)

Ngày 26/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde thảo luận các mối quan tâm chung bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại thành phố New York, Mỹ.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về thương mại đa phương và vấn đề cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Vương Nghị nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là duy trì chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do cũng như các quy định và luật quốc tế. Ông cũng kêu gọi các nền kinh tế thế giới tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Trong khi đó, bà Lagarde bày tỏ tán thành quan điểm của Trung Quốc, khẳng định quan điểm đó là một trong những nguyên tắc của IMF thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và thương mại quốc tế.

Theo Tổng giám đốc IMF, cộng đồng quốc tế cần bảo vệ vững chắc hệ thống đa phương, tuân thủ các quy định và quy tắc về thương mại quốc tế trong giải quyết các tranh chấp thông qua tham vấn.

Trao đổi về vấn đề cải tổ WTO, ông Vương Nghị nhấn mạnh tổ chức toàn cầu này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển thương mại quốc tế, do đó việc cải tổ WTO cần diễn ra minh bạch, cởi mở và toàn diện.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, cần cân nhắc quan điểm của toàn bộ thành viên WTO, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, vì việc cải tổ tổ chức này liên quan tới lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Xem thêm

Thanh Phương

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.