|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tiếp tục 'gom' vàng dù giá cao kỷ lục

08:45 | 08/02/2025
Chia sẻ
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) đã tăng lượng vàng dự trữ tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Một, ngay cả khi giá kim loại quý này tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu được công bố ngày 7/2, lượng vàng do PBoC nắm giữ đã tăng thêm 0,16 triệu ounce trong tháng trước. PBoC đã nối lại việc bổ sung dự trữ vàng vào tháng 11/2024 sau 6 tháng tạm dừng. Trước đó, ngân hàng này đã liên tục mua vào trong 18 tháng trước đó.

Động thái tiếp tục mua vàng trong tháng Một nói trên cho thấy cam kết của PBoC trong việc đa dạng hóa kho dự trữ, ngay cả khi giá vàng ở mức cao kỷ lục. PBoC cùng với một loạt các ngân hàng trung ương khác đang tăng cường nắm giữ vàng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế.

Kim loại quý này đã liên tiếp lập kỷ lục trong tuần này nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn. Giá vàng đang hướng đến tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp trong tuần này. Ngân hàng Goldman Sachs nhận định rằng giá vàng có khả năng tiếp tục lên tới 3.000 USD/ounce do sự bất ổn từ các chính sách của Mỹ và nhu cầu phòng ngừa rủi ro của những nhà đầu tư.

Ông David Qu, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, dự đoán PBoC có thể sẽ tiếp tục đa dạng hóa kho dự trữ trong dài hạn, trong tình hình bất ổn địa chính trị đang gia tăng. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng trang sức tại Trung Quốc vẫn còn yếu do tăng trưởng kinh tế chậm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Khánh Ly

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.