|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trung Quốc tăng mức đàn áp bitcoin, khống chế các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử

11:54 | 08/07/2021
Chia sẻ
Trung Quốc tiếp tục thắt chặt việc đàn áp tiền điện tử, nhiều lời "đồn đoán" được đưa ra về mục đích thực sự của chiến dịch này.

Theo CNBC, ngày 6/7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục kêu gọi đóng cửa một công ty bị nghi ngờ cung cấp dịch vụ công nghệ cho các giao dịch tiền điện tử.

PBOC cũng tiếp tục đưa ra cảnh cáo các tổ chức tín dụng (TCTD) không được cung cấp các dich vụ liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cung cấp mặt bằng kinh doanh và tiếp thị (marketing).

Trước đó, vào năm 2013, quốc gia này đã ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ngừng sử dụng bitcoin. Chính quyền Trung Quốc cũng ngừng bán các mã token vào năm 2017 và cam kết sẽ tiếp tục nhắm đến các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2019.

"Thông thường, các cuộc đàn áp tiền điện tử tại Bắc Kinh thường 'dịu' đi sau một thời gian. Tuy nhiên, sự việc lần này hoàn toàn khác," CNBC viết.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã bắt đầu siết chặt lệnh cấm các TCTD và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. 

Vào tháng 6 , Trung Quốc bắt giữ hàng loạt những người bị nghi ngờ sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp. Cùng tháng đó, các nhà quản lý gây áp lực lên các ngân hàng và doanh nghiệp thanh toán phải ngừng cung cấp dịch vụ tiền điện tử. 

Theo CNBC, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cũng chặn các tài khoản liên quan đến tiền điện tử .

Cho tới tháng 7, một nửa số cơ sở khai thác bitcoin trên thế giới ngừng hoạt động sau khi chính quyền Bắc Kinh mở chiến dịch trấn áp hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

CEO Marathon Digital Holdings, Fred Thiel nhận định: “Chính phủ Trung Quốc đang làm mọi cách để khiến bitcoin và các loại tiền mã hóa khác biến mất khỏi hệ thống tài chính và nền kinh tế nước này”

"Một phần lý do của cuộc đàn áp là để mở đường cho đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc," ông Thiel cho biết thêm.

Cũng theo CNBC, về mặt lý thuyết, đồng NDT kỹ thuật số sẽ khiến chính phủ có nhiều quyền lực hơn trong việc theo dõi các nguồn chi thực tế.

Trong khi đó, nhà sáng lập của Castle Island Ventures, ông Nic Carter lại cho rằng bitcoin và đồng NDT kỹ thuật số khác nhau đến mức không thể thực sự coi chúng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Theo ông Carter, động cơ cao nhất của chiến dịch đàn áp là Bắc Kinh đang tìm cách ngăn chặn dòng vốn 'rò rỉ' thông qua stablecoin và tiền điện tử. “Việc Trung Quốc cắt giảm dòng chảy của đồng NDT sang tiền điện tử sẽ trở thành vấn đề lớn,"

Phương Nga