|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc siết chặt giám sát thị trường quặng sắt

10:01 | 06/04/2023
Chia sẻ
Theo Reuters, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm thứ Ba (4/4) cho biết, nước này sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt.

NDRC yêu cầu các công ty thương mại quặng sắt không được cố tình phóng đại việc tăng giá, thay vào đó họ nên tăng cường cảnh báo rủi ro thị trường cho các nhà đầu tư.

Nhà hoạch định quốc gia này cho biết gần đây họ đã tổ chức một cuộc họp với một số công ty tương lai để thảo luận về thị trường quặng sắt và giá cả.

Các công ty tham dự cuộc họp cho biết giá quặng sắt có khả năng giảm, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay do nguồn cung toàn cầu và nguồn cung phế liệu thép trong nước tăng dần.

Những lo ngại về động thái kiểm soát gắt gao thị trường đã gây áp lực lên giá quặng sắt trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 4/4, hợp đồng quặng sắt giao trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) giảm 2% xuống 881,5 nhân dân tệ (128,1 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 28/3. Tuần trước, giá quặng sắt tăng 6,5%. 

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia dự đoán nhu cầu thép bị dồn nén của Trung Quốc có khả năng giảm dần trong nửa cuối năm nay.

Trung Quốc, quốc gia chiếm 70% lượng quặng sắt nhập khẩu của thế giới, đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2023.

Các kế hoạch tập trung mua quặng sắt ở Trung Quốc dưới sự điều hành của Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc (CMRG) cũng có thể góp phần làm giảm giá trong thời gian dài. CMRG được thành lập để mua nguyên liệu thô cho ngành thép của Trung Quốc.

“Nếu CMRG có thể phát huy sức mạnh thị trường của Trung Quốc đối với các nhà khai thác quặng sắt, thì điều đó có nghĩa là giá sẽ thấp hơn trong dài hạn,” Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nhận định.

Fitch Solutions dự báo nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ chậm lại trong thập kỷ tới do chủ trương “tái cân bằng nền kinh tế, giảm bớt phụ thuộc vào ngành công nghiệp nặng và hướng tới lĩnh vực dịch vụ ” sau sự suy thoái của thị trường bất động sản.

“Nhu cầu thép sẽ tăng trưởng mạnh hơn ở Ấn Độ, Mỹ và các thị trường mới nổi nói chung, tuy nhiên khó có thể bù đắp được tác động của sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc,” Fitch Solutions nhận định.

H.Mĩ