|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc sẽ vào cuộc để hạ nhiệt giá thép

06:29 | 21/05/2021
Chia sẻ
Giới chức Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp nhằm ổn định thị trường thép và quặng sắt với kỳ vọng giá thép tại các nhà máy trong quý II sẽ hạ nhiệt.

Theo Reuters, ông Jin Xiandong, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết các chính sách kích thích kinh tế đã khiến thị trường hàng hóa tăng trưởng mạnh. Điều này giúp các công ty cung cấp nguyên liệu đầu vào được hưởng lợi nhưng đồng thời cũng khiến các công ty sản xuất chịu thiệt hại to lớn vì chi phí sản xuất tăng cao.

Chỉ số sản xuất Trung Quốc (PPI) trong tháng 4 tăng mạnh nhất trong 3 năm qua, chủ yếu là do các hàng thép, dầu thô tăng…

“Do ảnh hưởng bởi giá cá thế giới và nền giá của năm ngoái thấp, tăng trưởng PPI có thể tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới”, ông Jin cho biết.

Ông Jin Xiandong cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đang làm việc với các cơ quan quản lý thị trường, xem xét việc giá quặng và thép vốn tăng khoảng 30-40% trong năm 2021.

Cơ quan quản lý tại “thủ phủ” thép và Đường Sơn cảnh báo một số nhà máy thông đồng để đẩy giá, làm gián đoạn thị trường. 

Nhằm đảm bảo nguồn cung quặng sắt cho sản xuất thép, Trung Quốc phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc khai thác ở các mỏ nội địa.

H.Mĩ