Hàng hóa

Trung Quốc sẽ mua một lượng gạo trị giá 500 triệu USD của Myanmar

22:31 | 11/06/2019

Chia sẻ

Trung Quốc sẽ mua một lượng gạo trị giá 500 triệu USD của Myanmar và quốc gia này dự định nhập khẩu số máy móc và thiết bị có giá trị tương đương từ Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ mua một lượng gạo trị giá 500 triệu USD của Myanmar - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN


Myanmar có kế hoạch xuất khẩu số lượng gạo có giá trị 500 triệu USD sang thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2019, theo một thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Theo ông U Aung Htoo, Thứ trưởng Bộ Thương mại Myanmar, một báo cáo của tỉnh Côn Minh (Trung Quốc) cho hay và quốc gia này dự định nhập khẩu số máy móc và thiết bị có giá trị tương đương từ Trung Quốc.

Cũng theo ông U Aung Htoo, để thực hiện kế hoạch trên, Myanmar sẽ xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang thị trường Trung Quốc thông qua đường biển vào tháng 10/2019 theo thỏa thuận cấp chính phủ cũng như theo chương trình hợp tác giữa Côn Minh và Yangon.

Myanmar xuất khẩu khoảng 60% sản lượng gạo sang thị trường Trung Quốc, trong khi các nước châu Á khác, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số nước châu Phi cũng có nhu cầu nhập khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) hồi đầu năm 2019 dự báo trong thời gian tới, Myanmar có thể phải đối mặt với những rủi ro kinh tế liên quan đến vấn đề khủng hoảng người Rohingya, tình trạng mất cân đối kinh tế vĩ mô, khả năng EU bãi bỏ Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) dành cho quốc gia Đông Nam Á này và kinh tế toàn cầu có thể sẽ tăng chậm lại.

Anh Quân