|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc mở lại tour du lịch đến 20 nước nhưng chưa có Việt Nam

17:09 | 07/02/2023
Chia sẻ
Lượt tìm kiếm các tour du lịch đến Việt Nam tăng vọt tại Trung Quốc.

Du khách Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Cairo. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Theo China Daily, bắt đầu từ ngày 6/2, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc nối lại các tour du lịch ra nước ngoài tới 20 quốc gia, gồm: Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Maldives, Sri Lanka, Philippines, Malaysia, Singapore, Lào, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, New Zealand, Fiji, Cuba và Argentina.

Sau khi đưa ra thông báo vào cuối tháng 1, lượt tìm kiếm các chuyến du lịch nước ngoài theo đoàn đã tăng đột biến trên nhiều nền tảng du lịch trực tuyến. Lượt tìm kiếm các chuyến du lịch theo đoàn đến Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Singapore và Campuchia là cao nhất trên Trip.com.

"Sau thông báo này, chúng tôi đã nhanh chóng tung ra hàng trăm sản phẩm du lịch theo đoàn nước ngoài, bao gồm các tour du lịch nhóm nhỏ tư nhân, du lịch nhóm bán tự phục vụ và tham gia các tour du lịch nhóm địa phương ở nhiều điểm đến khác nhau", Jiang Wen, Giám đốc điều hành tại Trip.com chia sẻ.

Uỷ ban Du lịch Thái Lan cho biết thông báo này là tin tốt cho thị trường du lịch của nước này và sự thay đổi diễn ra nhanh hơn dự kiến. Xu hướng này cũng phù hợp với các kế hoạch tiếp thị ban đầu của các công ty du lịch.

Hãng hàng không giá rẻ Thai AirAsia cho biết từ cuối tháng 1 đến tháng 3, hãng sẽ dần nối lại các chuyến bay thẳng từ Thái Lan tới 8 thành phố của Trung Quốc. Hãng đang chuẩn bị cho các phi công và phi hành đoàn đón khách Trung Quốc trở lại.

Hiện tại, Thai Lion Flying Charter đang khai thác các chuyến bay giữa Bangkok và Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Trong tháng 2, hãng dự kiến khai thác các chuyến bay nối Bangkok với Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Ngoài ra, Tongcheng Travel, một công ty du lịch trực tuyến có trụ sở tại Tô Châu, nhận thấy rằng trong dịp Tết Nguyên đán, các tuyến bay ra nước ngoài phổ biến nhất bao gồm các chuyến bay từ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, đến Phnom Penh, Campuchia; Quảng Châu đến Bangkok; Thượng Hải đến Bangkok; và Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đến Bangkok.

Các yêu cầu về thị thực cũng tăng lên, hầu hết là thị thực du lịch đến Thái Lan, Singapore và Malaysia. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các khách sạn nước ngoài phổ biến nhất được du khách Trung Quốc đại lục đặt bao gồm các khách sạn ở Macao, Hong Kong, Bangkok và Pattaya ở Thái Lan và Dubai, theo Tongcheng Travel.

"Thị trường du lịch trong và ngoài nước sẽ bước vào chu kỳ phục hồi và tốc độ phục hồi của các điểm đến khác nhau cũng khác nhau. Du khách Trung Quốc trước tiên sẽ cân nhắc các điểm đến cởi mở và thân thiện hơn. Các thành phố có thời tiết ấm áp ở Đông Nam Á và Nam Á đã trở thành lựa chọn ưa thích của người Trung Quốc trong mùa đông”, Cheng Chaogong, một nhà nghiên cứu cao cấp của viện nghiên cứu Tongcheng Travel cho biết.

Tuniu Corp, một công ty du lịch trực tuyến có trụ sở tại Nam Kinh, cũng đã chứng kiến khối lượng ngày càng tăng trong các chuyến bay quốc tế và đặt phòng khách sạn. Hong Kong, Macao, Maldives, Phuket của Thái Lan và Bali của Indonesia là một trong những điểm đến phổ biến nhất trên nền tảng này.

Khách du lịch Trung Quốc đã thể hiện sự hào hứng khi đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, sau chuyến du lịch xuyên biên giới đầu tiên không bị cách ly của du khách Trung Quốc kể từ ngày 8/1.

Lễ hội mùa xuân kéo dài một tuần là kỳ nghỉ dài đầu tiên sau khi Bắc Kinh thay đổi các biện pháp kiểm soát COVID-19. Theo Trip.com, công ty du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, các điểm đến phổ biến nhất ở nước ngoài đối với du khách Trung Quốc bao gồm Bangkok và Chiang Mai ở Thái Lan, Singapore, Kuala Lumpur ở Malaysia, Manila ở Philippines và Bali ở Indonesia.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng đơn đặt hàng du lịch nước ngoài tăng 640% so với cùng kỳ năm ngoái. Trip.com cho biết số lượng đơn đặt phòng khách sạn ở nước ngoài và các chuyến bay quốc tế do du khách Trung Quốc đại lục đặt đều tăng hơn bốn lần so với  Lễ hội mùa xuân năm ngoái.

Shen Jiani, một nhà nghiên cứu cấp cao tại trip.com cho biết: "Thị trường du lịch nước ngoài dự kiến sẽ chứng kiến sự bùng nổ hơn trong kỳ nghỉ lễ Ngày tháng Năm với sự gia tăng dần dần của các chuyến bay quốc tế và sự thuận tiện trong việc đi lại. Thị trường du lịch năm nay sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể”.

Chí Dũng

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.