|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc: Lĩnh vực chế tạo 'giảm tốc' do nguồn cung tắc nghẽn

13:21 | 30/04/2021
Chia sẻ
Lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong tháng 4/2021, do thực trạng tắc nghẽn nguồn cung và vận tải đã đè nặng lên hoạt động sản xuất, trong khi nhu cầu từ nước ngoài cũng đang mất đà.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức trong lĩnh vực sản xuất đã giảm xuống chỉ còn 51,1 điểm trong tháng 4 từ mức 51,9 điểm của tháng trước đó, theo dữ liệu do Cục Thống kê quốc gia (NBS) công bố hôm 30/4.

Mặc dù PMI trên 50 điểm phản ánh một sự gia tăng, song kết quả này vẫn thấp hơn mức 51,7 điểm các nhà phân tích thuộc hãng tin Reuters đưa ra trong một cuộc thăm dò.

Chuyên gia thống kê Zhao Qinghe thuộc NBS nhận định: “Một số công ty tham gia khảo sát cho rằng các vấn đề như thiếu chip, vấn đề hậu cần quốc tế, thiếu container và giá cước tăng cao vẫn diễn biến nghiêm trọng”.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng trong quý đầu tiên của năm 2021, với mức tăng trưởng kỷ lục 18,3%, qua đó “quét sạch” những mất mát do đại dịch COVID-19 gây ra vào năm ngoái. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 8,6% trong cả năm nay.

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc đã bỏ xa những tín hiệu tích cực từng được chứng kiến tại các đối thủ có khả năng cạnh tranh sản xuất như Ấn Độ, quốc gia đang phải vật lộn với làn sóng siêu lây nhiễm COVID-19 mới.

Mặc dù vậy, chỉ số PMI chính thức, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lớn và thuộc sở hữu nhà nước, đã phản ánh việc các doanh nghiệp sa thải công nhân một lần nữa vào tháng 4/2021, sau khi lần đầu tiên sau gần một năm đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng vào tháng trước.

Ngoài ra, chỉ số phụ về việc làm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng giảm xuống 49,6 điểm từ mức 50,1 điểm trong tháng Ba.

Trong khi đó, chỉ số về đơn hàng xuất khẩu trong tháng 4 là 50,4 điểm, giảm so với mức 51,2 điểm một tháng trước đó dù vẫn đang ở trên đà tăng, còn chỉ số về hoạt động của các công ty nhỏ ở mức 50,8 điểm, tăng so với mức 50,4 điểm của tháng Ba.

Cùng với đà phục hồi kinh tế vững chắc, nhu cầu nguyên liệu thô tăng cao đã thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 3 do lợi nhuận của các hoạt động ở thượng nguồn cao hơn lợi nhuận ở khu vực hạ nguồn.

Chỉ số về chi phí nguyên vật liệu đứng ở mức 66,9 điểm trong tháng 4, giảm so với mức 69,4 điểm của tháng 3. Trong khi đó, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cũng đã mở rộng trong tháng thứ 14 liên tiếp, nhưng với tốc độ chậm hơn.

Phương Nga