Hàng hóa

Trung Quốc kiểm tra toàn bộ qui trình hàng hóa nhập khẩu, 500 xe container nông sản ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

14:28 | 21/10/2019

Chia sẻ

Kể từ khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ qui trình hàng hóa nhập khẩu, số lượng xe hàng nông sản còn tồn đọng tại của khẩu Tân Thanh đến ngày 18/10 là khoảng 500 xe.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trước thông tin phản ánh về tình trạng nhiều xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), ngày 19/10, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phối hợp giải quyết thủ tục thông quan giữa các đơn vị chức năng Việt Nam và phía Trung Quốc.

Theo báo cáo của Hải quan tỉnh Lạng Sơn, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thành tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10. 

Nếu như trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80 - 150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang… 

Tính đến 19h ngày 18/10 số lượng phương tiện còn tồn đọng tại của khẩu khoảng 500 xe.

DSC_5583

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo giải quyết nhanh 500 xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Nguồn: Bộ NN&PTNT.

Hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10 khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ qui trình hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số một đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, như việc gắn camera, máy soi,... để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lí, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh.

Điều này, khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể, trước đây việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6 - 7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120 - 150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Cụ thể trong ngày 17/10 thông quan được 189 xe chở hoa quả, trong đó có 166 xe là thanh long. Ngày 18/10 đã xuất khẩu được 162 xe, trong đó có 142 xe là thanh long.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo tăng cường thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu hoa quả qua Quảng Tây, Trung Quốc quản lí việc truy xuất nguồn gốc, cấp giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa (C/O).

Đồng thời, chủ động phối hợp doanh nghiệp Trung Quốc trong việc khai báo hải quan tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu như hiện nay.


Như Huỳnh