Hàng hóa

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng vì chiến tranh thương mại leo thang

16:35 | 15/08/2019

Chia sẻ

Trung Quốc đã hạn chế nghiêm ngặt nhập khẩu vàng kể từ tháng 5 nhằm kìm hãm sự tháo chạy của đồng USD và thúc đẩy đồng tiền nhân dân tệ khi tăng trưởng chậm lại.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm nhập khẩu khoảng 300 - 500 tấn vàng so với năm ngoái, trị giá 15 - 25 tỉ USD theo giá hiện hành, Reuters trích nguồn tin trong ngành cho biết. 

Những hạn chế được đưa ra khi cuộc tranh chấp thương mại leo thang với Mỹ làm chậm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức chậm nhất trong gần ba thập kỉ và khiến đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Theo số liệu hải quan, Trung Quốc đã thu mua khoảng 1.500 tấn kim loại quí trị giá khoảng 60 tỉ USD vào năm ngoái, tương đương với một phần ba tổng nguồn cung của thế giới.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. 

Screen Shot 2019-08-15 at 7

Ảnh: Reuters.

Nhu cầu của quốc gia châu Á đối với trang sức, thanh  vàng và đồng xu vàng đã tăng gấp ba trong hai thập kỉ qua khi Trung Quốc nhanh chóng trở nên giàu có. Theo số liệu từ chính phủ, trữ lượng vàng chính thức của Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần lên gần 2.000 tấn.

Tuy nhiên, số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy quốc gia châu Á đã nhập khẩu 575 tấn vàng trong nửa đầu năm, giảm so với 883 tấn trong cùng năm 2018.

Tháng 5, Trung Quốc đã nhập khẩu 71 tấn vàng, giảm so với 157 tấn hồi tháng5/2018. Trong tháng 6, tháng cuối cùng có dữ liệu, mức giảm thậm chí còn mạnh hơn, với 57 tấn được thu mua so với 199 tấn vào tháng 6 năm ngoái.

Phần lớn vàng nhập khẩu của Trung Quốc được thực hiện bởi một nhóm các ngân hàng địa phương và quốc tế với hạn ngạch nhập khẩu hàng tháng. 

Nguồn vàng của Trung Quốc đến từ các quốc gia như Thụy Sĩ, Australia và Nam Phi và thường được thanh toán bằng USD.

Tuy nhiên, hạn ngạch đã bị giới hạn hoặc không được cấp trong vài tháng, 7 nguồn tin trong ngành ở London, Hong Kong, Singapore và Trung Quốc cho biết.

"Hầu như không có hạn ngạch nhập khẩu nào được ban hành tại Trung Quốc", một nguồn tin cho biết. 

Vào tháng 6 và tháng 7, các ngân hàng không nhập khẩu gì cả.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc không phản hồi yêu cầu trả lời câu hỏi từ Reuters.

Nhập khẩu đã không giảm về 0 vì một số ngân hàng vẫn có thể nhận được một số hạn ngạch và các kênh nhập khẩu khác, chẳng hạn như nhà máy lọc dầu nhận vàng khai thác bán nguyên chất, 4 trong số 7 nguồn tin cho biết.

Screen Shot 2019-08-15 at 7

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc giảm trong tháng 5 và tháng 6. Nguồn: Reuters.

Hạn chế dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc

Động thái hạn chế nhập khẩu vàng của Trung Quốc nhằm giới hạn dòng tiền rời khỏi quốc gia châu Á trong bối cảnh giá trị của đồng nhân dân tệ giảm mạnh.

Trước đó, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn dòng vốn chảy ra khi đồng nội tệ suy yếu, chẳng hạn như thu hẹp nguồn cung nhân dân tệ ở nước ngoài, giảm hóa đơn nhập khẩu và khuyến khích các ngân hàng gửi USD dự trữ tại nước ngoài về quê nhà.

Chính quyền cũng hạn chế hạn ngạch nhập khẩu vàng trước đây, gần đây nhất là vào năm 2016 sau khi đồng nhân dân tệ trượt giá mạnh, Reuters cho biết.

Tuy nhiên không đến mức độ này. Đây là điều chưa từng xảy ra, một nguồn tin tại châu Á nhận định. 

"Vàng vào, tiền ra", một nguồn tin nói, và cho biết thêm người mua Trung Quốc thường mua USD để thanh toán cho vàng. 

Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 10% so với USD kể từ đầu năm ngoái và ngân hàng trung ương trong tháng này đã cho phép đồng tiền trượt xuống dưới ngưỡng quan trọng 7 tệ đổi 1 USD lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ.

Dự trên thành phần của cán cân thanh toán, với tên gọi sai sót và thiết sót, dòng tiền chảy ra nước ngoài đạt 88 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm, mức lớn nhất được ghi nhận. 

Với dự trữ ngoại hối ở mức 3.100 tỉ USD, mức lớn nhất thế giới, Trung Quốc có khả năng bảo vệ đồng nhân dân tệ.

Mặc dù vậy, hạn chế nhập khẩu vàng là một cách dễ dàng để ngăn chặn dòng dòng tiền chảy ra khỏi quốc gia mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cho tới nay, hiệu ứng trên thị trường vàng đã dừng lại.

Giá vàng tăng mạnh đã khiến nhiều người ở Trung Quốc dùng vàng kiếm lợi nhuận, thúc đẩy nguồn cung trong nước, trong khi nhu cầu hồi sinh ở những nơi khác trên thế giới đã đủ mạnh để hấp thụ thêm kim loại quí.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đang thúc đẩy nhiều tổ chức đầu tư, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ, hướng tới vàng, theo truyền thống được coi là một nơi an toàn để đầu tư, trong khi các ngân hàng trung ương đang mua với tốc độ nhanh nhất trong nửa thế kỉ.

Tuy nhiên, chi phí đối với vàng tại Trung Quốc có thể tăng nếu sự gia tăng nguồn cung tái chế giảm dần trước khi hạn chế nhập khẩu được gỡ bỏ, và nguồn cung có thể nhanh chóng vượt quá nhu cầu bên ngoài Trung Quốc nếu các tổ chức đầu tư làm chậm việc mua hàng.

Lyly Cao