|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn mới đối với phế liệu nhôm, đồng

16:46 | 20/01/2020
Chia sẻ
Hôm 19/1, Cơ quan Quản lí Thị trường Trung Quốc đã công bố tiêu chuẩn mới đối với phế liệu đồng cao cấp và phế liệu nhôm, theo đó làm rõ những kim loại nào được phép nhập khẩu vào thị trường lớn nhất thế giới trong nửa sau của năm nay.

Chi tiết về các tiêu chuẩn mới, có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, đã được các thương nhân chờ đợi để biết liệu họ có thể vận chuyển phế liệu vào Trung Quốc, người tiêu dùng kim loại lớn nhất thế giới, hay không khi Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động vì môi trường bằng việc hạn chế nhập khẩu chất thải rắn. 

Theo Reuters, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu giảm nhập khẩu chất thải rắn xuống 0% vào cuối năm 2020, nhưng phế liệu kim loại đáp ứng các tiêu chuẩn mới, được ban hành bởi Cơ quan Quản lí Thị trường, sẽ được xếp vào loại tài nguyên thay vì chất thải.

Các tiêu chuẩn mới qui định hàm lượng đồng tối thiểu dao động từ 99,9% đối với các loại phế liệu, gồm cả dây đồng, thường được biết đến với tên gọi lúa mạch theo thông số kỹ thuật của Viện Công nghiệp Tái chế Phế liệu (ISRI), xuống 94% đối với các mẩu phế liệu đồng số 3.

Trong trường hợp vật liệu phế liệu nhôm, hàm lượng nhôm và hợp kim nhôm tối thiểu được qui định ở mức 100% đối với phôi nhôm tái chế, 98% cho hợp kim nhôm đúc và 91% cho nhôm khối.

Phản ứng với các tiêu chuẩn mới, một nhà nhập khẩu đồng phế liệu có trụ sở tại Trung Quốc và một quan chức ngành công nghiệp đều cho rằng chúng rất nghiêm ngặt, mặc dù nhà nhập khẩu nhôm phế liệu nhận định các tiêu chuẩn mới không đáng sợ và vẫn còn phải xem phía hải quan Trung Quốc thực thi đến đâu.

Lyly Cao

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.