Thời sự

Trung Quốc công bố các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng

18:44 | 27/08/2019

Chia sẻ

Hôm 27/8, Trung Quốc đã công bố biện pháp nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng, gồm cả khả năng loại bỏ các hạn chế đối với việc mua ô tô, khi tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại trong bối cảnh áp lực thương mại với Mỹ gia tăng.

Theo đó, trong một tuyên bố, Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc (nội các) cho biết chính quyền các địa phương đã hạn chế doanh số bán ô tô nên dần nới lỏng hoặc loại bỏ những rào cản đó, đồng thời cũng nên khuyến khích mua phương tiện năng lượng mới. 

Kinh tế Trung Quốc lao dốc mạnh hơn dự kiến vào đầu quí III/2019, vì tranh chấp thương mại của Bắc Kinh với Mỹ ảnh hưởng nặng tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Tăng trưởng kinh tế quí II/2019 ghi nhận mức chấm nhất trong gần 30 năm. 

Ngành ô tô, xương sống của tăng trưởng ngành công nghiệp, đã chứng kiến nhu cầu ngày càng giảm, với doanh số bán ô tô giảm tháng thứ 13 liên tiếp trong tháng 7. 

Các chuyên gia phân tích dự báo sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong những tháng tới, gồm cả biện pháp thúc đẩy tiêu thụ trong nước. 

Theo CNBC, doanh số bán lẻ tháng 7 cho thấy sự cảnh giá về tiêu dùng, với tốc độ tăng trưởng ở mức yếu nhất kể từ tháng 4. 

Doanh số bán ô tô và nữ trang giảm so với một năm trước, trong khi doanh số bán quần áo, đồ gia dụng và thiết bị viễn thông ghi nhận mức tăng trưởng chậm một con số. 

Nội các Trung Quốc cho biết thêm sẽ khuyến khích các trung tâm thương mại, sân vận động gặp khó khăn và các khu nhà máy cũ chuyển đổi thành các khu phức hợp thương mại, trung tâm giải trí và phòng tập, cũng như nâng cấp các con phố đi bộ thương mại trên khắp cả nước. 

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho hay Bắc Kinh sẽ kéo dài thời gian mở cửa để thúc đẩy "kinh tế ban đêm", với các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng mở cửa lâu hơn. 

Bắc Kinh sẽ cho phép chính quyền cấp thành phố phê duyệt việc bán lẻ các sản phẩm dầu tinh chế, đồng thời khuyến khích hỗ trợ tín dụng để mua phương tiện năng lượng mới và đồ điện gia dụng thông minh. 

Lyly Cao