Kinh doanh

Trung Quốc coi bán hàng online, viết blog và chơi thể thao điện tử là nghề chính thức

21:06 | 07/07/2020

Chia sẻ

Giới chức Trung Quốc đang áp dụng quan điểm “nhẹ nhàng” hơn để đánh giá mức độ thất nghiệp khi thị trường lao động chịu nhiều ảnh hưởng từ COVID-19.

Chính phủ Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa "công việc" bao gồm nhiều dạng việc làm linh hoạt hơn cho các sinh viên mới ra trường trong bối cảnh chính phủ đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao do virus corona chủng mới bùng phát, theo Bloomberg.

Sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu khởi nghiệp bằng cách mở các cửa hàng trực tuyến hoặc nhận các công việc từ xa, bán thời gian ví dụ như viết blog hay chơi thể thao điện tử, sẽ được tính vào nhóm có việc làm, theo một tài liệu do bộ giáo dục Trung Quốc ban hành hôm 29/6. 

Phạm vi xếp loại "có việc làm" còn bao gồm cả những người đang tham gia vào các chương trình vườn ươm, xóa đói giảm nghèo hay nhập ngũ.

Trung Quốc coi bán hàng online, viết blog và chơi thể thao điện tử là nghề chính thức - Ảnh 1.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc , một người cần làm việc ít nhất một giờ một tuần và được trả lương để được tính là "có việc làm". Ảnh: Bloomberg

Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tuân thủ theo quy định mới khi thu thập các dữ liệu liên quan đến việc làm, đồng thời thay đổi tất cả các dữ liệu chưa chính xác đang tồn đọng. Quy định mới được đưa ra sau khi nhiều ý kiến đóng góp cho rằng nên có một cái nhìn "thoáng" hơn đối với hình thức việc làm và tỉ lệ thất nghiệp.

"Sinh viên đại học không nhất thiết phải đi làm công sở chuyên nghiệp. Chúng tôi thấy họ có nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm cả làm việc từ xa, bán thời gian", ông Tang Min, một nhà kinh tế học và cố vấn cho nhà nước Trung Quốc, nhấn mạnh.

Ông Tang Min nói sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể mở một cửa hàng trên Taobao, kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới. Họ có thể khởi sự doanh nghiệp chỉ bằng một chiếc laptop và tạo ra các cơ hội công việc mới.

Thị trường lao động Trung Quốc đón nhận 8,74 triệu sinh viên mới tốt nghiệp vào mùa hè năm nay. Con số kỉ lục này đặt thêm áp lực lên thị trường lao động vốn đã phải chịu nhiều ảnh hưởng do hàng triệu người mất việc làm vì COVID-19.

Hồi tháng 5, tỉ lệ thất nghiệp Trung Quốc chính thức ghi nhận ở mức 5,9% sau khi tăng vọt lên 6,2% vào tháng 2 vì COVID-19. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tỉ lệ thất nghiệp "khoảng 6%".

Trung Quốc đang nỗ lực để giảm tỉ lệ thất nghiệp, bao gồm những biện pháp như thuyết phục sinh viên tiếp tục học lên cao sau khi tốt nghiệp đại học, tạo điều kiện để một số học viên trường nghề tiếp tục học tập và đẩy mạnh tuyển dụng một số vị trí như giáo viên ở vùng sâu vùng xa.

Thái Sơn