Hàng hóa

Trung Quốc cảnh báo giá thịt heo tăng cao vì dịch ASF giảm sản lượng

15:27 | 17/04/2019

Chia sẻ

Giá thịt heo tại Trung Quốc dự báo tăng 70% trong nửa sau của năm 2019, một quan chức cấp cao cho biết hôm 17/4 sau khi dữ liệu cho thấy sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi làm khiến đàn heo lớn nhất của thế giới giảm khoảng 10% trong quí I.

Theo Reuters, sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm 5% trong ba tháng đầu năm 2019 và dự kiến giảm nhiều hơn nữa trong những quí tới, khi quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh gây tử vong cao ở heo. 

Dự báo được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang cố đạt được một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng, có thể gồm cả việc Trung quốc mua thêm thịt heo Mỹ để đáp ứng nguồn cung ngày càng thâm hụt, nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho hay. 

"[Sản lượng] quí II sẽ ghi nhận mức giảm lớn so với quí I, và quí III có thể giảm nhiều hơn nữa", Feng Yonghui, chuyên gia kinh tế trưởng tại trang web Soozhu.com cho hay. 

Sản lượng thịt heo giảm trong quí I không có tác động mạnh vì nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán vào tháng 2, với người nông dân lo ngại về sự sụt giảm của giá heo hơi đã dẫn tới tình trạng bán tháo ra thị trường, bà Feng nói. 

Tuy nhiên, lượng heo nái giảm mạnh nghĩa là sản lượng của loại thịt thổ biến nhất của Trung quốc sẽ tiếp tục giảm mạnh. 

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trung Quốc cho biết đàn heo trên cả nước đã giảm 21% trong tháng 3 so với cùng kì năm ngoái. 

Dịch tả heo châu Phi (ASF), gây tử vong cao ở heo nhưng không ảnh hưởng tới con người, đã lây lan nhanh chóng trên khắp Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào tháng 8.

Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thịt heo thế giới. 

Theo Rabobank, khả năng có tới 200 triệu con heo bị chết hoặc tiêu hủy vì dịch bệnh trong năm nay. Theo đó, sản lượng thịt heo ước giảm 30%. Các chuyên gia phân tích khác không dự báo mức ảnh hưởng từ dịch bệnh lớn như vậy. 

Trung Quốc cảnh báo giá thịt heo tăng cao vì dịch ASF giảm sản lượng - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Giá heo hơi tăng như dự đoán

Trong quí I, sản lượng thịt heo đã giảm 5,2% so với năm ngoái xuống 14,63 triệu tấn, trong khi đàn heo của Trung Quốc giảm 10,1% xuống 375,25 triệu con, Cơ quan Thống kê Quốc gia cho hay. 

Số lượng heo giết mổ giảm 5,1% xuống 188,42 triệu con. 

Sản lượng thịt heo giảm sẽ đẩy giá giá trong nửa sau của năm lên mức cao kỉ lục, và hơn 70% so với năm ngoái, theo ông Tang Ke, một quan chức bộ nông nghiệp Trung Quốc.

Giá heo hơi đã giảm khi dịch ASF mới bùng phát vì nhiều người chăn nuôi không thể xuất heo xuống thị trường phía nam, dẫn tới tình trạng dư thừa ở các khu vực miền Bắc, trong khi giá thịt heo mới chỉ bắt đầu tăng trong tháng trước. 

Theo báo cáo hàng tuần từ Bộ NN&PTNT Trung Quốc, giá thịt heo bán buôn tăng khoảng 20% so với năm ngoái lên khoảng 20,3 nhân dân tệ/kg.

Với sự gia tăng 70%, giá heo bán lẻ sẽ lên hơn 38 nhân dân tệ/kg, vượt mức kỉ lục được ghi nhận trước đó là 27 nhân dân tệ/kg hồi thàng 6/2016, dữ liệu bộ nông nghiệp cho biết.

Giá thịt heo tăng đã đẩy lạm phát tiêu dùng tháng 3 lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2018, dữ liệu tuần trước cho thấy. 

Dữ liệu từ cục thống kê cũng chỉ ra tổng sản lượng thịt heo, gồm cả thịt bò, thịt cừu và gia cầm, đã giảm 2,8% trong quí đầu năm xuống 22,52 triệu tấn. 

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng