Tài chính

Trong khi cắt giảm hơn 18.000 nhân viên trên toàn cầu, Deutsche Bank lại đang tuyển dụng thêm tại Ấn Độ

11:50 | 27/08/2019

Chia sẻ

Deutsche Bank AG, mảng ngân hàng bán lẻ ngoài châu Âu của ngân hàng Đức, tiếp tục nhận được nhiều đầu tư hơn trong khi ngân hàng mẹ đang trong quá trình cắt giảm chi phí và tái cấu trúc mạnh mẽ.

1200x-1

Nguồn: Bloomberg.

Sau khi nhận được khoản đầu tư trị giá 470 triệu euro (khoảng 520 triệu USD) vào đầu năm nay, Deutsche Bank Ấn Độ sẽ tuyển dụng thêm khoảng 140 người và tăng cường hoạt động về quản lí tài sản và ngân hàng bán lẻ.

Amit Bhatia, một người phụ trách mảng khách hàng cá nhân tại Ấn Độ, cho biết Deutsche Bank Ấn Độ được giao nhiệm vụ mở rộng vì đây là thị trường tăng trưởng và mọi người đều có kì vọng cao từ đất nước này.

"Kế hoạch là cần tăng trưởng mạnh mẽ và chúng tôi được đảm bảo rằng vốn sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại", ông đã nói thêm trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tham vọng phát triển tại Ấn Độ cho thấy mục tiêu phát triển tập trung vào ngân hàng bán lẻ và quản lí tài sản của Deutsche Bank trong quá trình tái cấu trúc. Từ đầu năm nay, nhà băng này đã tiến hành kế hoạch cắt giảm khoảng 1/4 chi phí và sa thải 18.000 nhân viên và mảng bị cắt giảm nặng nề nhất là ngân hàng đầu tư và giao dịch.

Tất cả các hoạt động tuyển dụng mới của ngân hàng đều cần có sự chấp thuận của CEO Christian Sewing.

Tại Ấn Độ, Deutsche Bank đã được chấp thuận tuyển dụng thêm 120 người trong ngân hàng bán lẻ và 19 nhà quan hệ khách hàng doanh nghiệp lớn tại địa phương. Đây là lần tuyển dụng lớn nhất của Deutsche Bank ở nước này trong vài năm trở lại đây, người phát ngôn của ngân hàng cho biết. 

Nhờ đợt bơm vốn mới đây, chi nhánh tại Ấn Độ sẽ tăng qui mô cho vay với khách hàng doanh nghiệp, ra mặt dịch vụ quản lí danh mục đầu tư và tăng cường các kênh ngân hàng số.

Screen Shot 2019-08-27 at 11

Mặc dù vậy, Ấn Độ cũng không thể thoát khỏi chiến dịch cắt giảm chi phí của Deustche Bank trên toàn cầu. Đầu năm nay, nhà băng đã cho phép hơn 20 người ở Ấn Độ tham gia vào hoạt động toàn cầu để rút khỏi mảng giao dịch vốn.

Hoạt động bán lẻ ở Ấn Độ tập trung vào cho vay thế chấp và cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, cũng là nguồn gốc của nhiều khách hàng giàu có của ngân hàng. 

Lợi nhuận trước thuế ở Ấn Độ đã tăng 19% lên 363 triệu euro vào năm ngoái, chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận trước thuế ở châu Á (609 triệu euro), trong khi các khoản nợ xấu và chi phí ở mức cho phép. 

Với biên lãi ròng ở Ấn Độ khoảng 3 điểm %, ngân hàng nhận thấy cơ hội tăng lợi nhuận bằng cách tăng số dư cho vay.

Các kế hoạch tuyển dụng và tăng trưởng cũng đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn "bất ổn" khi Deutsche Bank cân nhắc việc bán tài sản địa phương và hoạt động bán lẻ cho một ngân hàng khác (IndusInd Bank Ltd). Kế hoạch đó đã bị hủy bỏ vào năm 2018.

Tổng tài sản của ngân hàng tư nhân Ấn Độ hiện ở mức khoảng 170 tỉ rupee (2,3 tỉ USD), tăng 20 tỉ rupee từ tháng 10 sau khi duy trì ổn định trong hai năm trước đó. 

Một sự thay đổi trong các cấu trúc thưởng cho các nhân viên mang về khách hàng mới cho ngân hàng tư nhân cũng đã giúp thúc đẩy sự phát triển của Deustche Bank ở Ấn Độ. 

Deutsche Bank bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ vào năm 1980 và hiện có khoảng 1.800 nhân viên trong các mảng bao gồm ngân hàng bán lẻ và bán buôn, tư vấn ngân hàng đầu tư và dịch vụ quản lí tài sản.

Ngân hàng bán lẻ có 17 chi nhánh tại 16 thành phố của Ấn Độ, là một cấu trúc đặc biệt duy nhất bên ngoài châu Âu. Năm 2011, Deutsche Bank đã bán mảng thẻ tín dụng của mình và bốn năm sau, họ đã bán tiếp mảng quản lí tài sản địa phương.

Trúc Minh