|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trình Quốc hội giảm 2% VAT từ 1/7, yêu cầu Chính phủ không để 'một chính sách phải trình gia hạn nhiều lần'

14:53 | 13/06/2024
Chia sẻ
UBTVQH thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% VAT từ nay đến hết năm 2024 và yêu cầu Chính phủ rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra tình trạng một chính sách nhưng nhiều lần trình Quốc hội cho phép áp dụng, cho phép gia hạn...như thời gian qua.

Sáng 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất trình Quốc hội về tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng từ nay đến hết năm 2024 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Toàn cảnh Phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/6. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Theo dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ trình tại Phiên họp, phạm vi áp dụng của dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng là giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Báo cáo thẩm tra sơ bộ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng, đa số ý kiến trong Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thống nhất với đề xuất tiếp tục cho phép áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng với hình thức và phạm vi như nội dung thể hiện tại Nghị quyết số 110/2023/QH15 của Quốc hội.

Thời hạn áp dụng chính sách từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Đồng thời, giao Chính phủ tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm bảo đảm nhiệm vụ thu và khả năng cân đối ngân sách trong phạm vi bội chi ngân sách Nhà nước năm 2024 đã được Quốc hội thông qua.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình số 300 ngày 8/6/2024 của Chính phủ. Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến hình thức ban hành chính sách; về hồ sơ và thời hạn gửi hồ sơ dự án Nghị quyết; về phạm vi điều chỉnh của chính sách; về thời hạn áp dụng chính sách…

Tránh một chính sách phải trình nhiều lần gia hạn

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Chính phủ rút kinh nghiệm, không trình Quốc hội các nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội trong kỳ họp không đúng quy định và điều chỉnh chương trình Kỳ họp khiến các cơ quan của Quốc hội có rất ít thời gian để nghiên cứu thẩm tra.

Các vấn đề quan trọng, cần thiết phải chủ động nghiên cứu và kịp thời gửi Hồ sơ, Tờ trình cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đúng thời gian.

Đồng thời, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ rút kinh nghiệm trong việc dự báo tình hình phản ứng chính sách, không để xảy ra tình trạng một chính sách nhưng nhiều lần trình Quốc hội cho phép áp dụng, cho phép gia hạn áp dụng như việc giảm thuế giá trị gia tăng thời gian qua.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện chính sách bảo đảm mục tiêu đề ra, không để xảy ra khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; chịu trách nhiệm điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, không ảnh hưởng đến dự toán thu và bội chi ngân sách Nhà nước năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo nguồn thu cho các nhiệm vụ chi đã được dự toán, cũng như yêu cầu cấp bách phát sinh

Thực hiện đúng tiến độ, chỉnh sửa, bổ sung các luật thuế để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng, đáp ứng Chiến lược cải cách thuế trong đó có thuế giá trị gia tăng.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý quan điểm sửa đổi, bổ sung các luật thuế, phí theo nguyên tắc thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế, gắn với cơ cấu lại nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; áp dụng mức thuế suất hợp lý, định hướng tiến tới áp dụng một mức thuế suất và thực hiện tăng thuế theo lộ trình.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến của Cơ quan thẩm tra để báo cáo bổ sung, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Hạ An