Tiêu dùng

Triệt phá nhóm 'tín dụng đen' cho vay lãi 180%/năm

14:59 | 23/07/2020

Chia sẻ

Công an Quận Cầu Giấy đã bắt giữ nhóm tội phạm cho vay nặng lãi qua hình thức cho vay online với lãi suất lên tới 180%/năm gồm 4 cá nhân, trong đó một cá nhân chưa đủ 16 tuổi.

Theo nguồn tin từ báo Công an nhân dân, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 180%/năm.

Trong đó, cầm đầu ổ nhóm này là Trần Minh Quang, sinh năm 1997, thường trú tại Đồng Trung, Thanh Thủy, Phú Thọ, hiện trú tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, nhóm cho vay nặng lãi này có dấu hiệu "cưỡng đoạt tài sản" thông qua hình thức cho vay tiền, cầm đồ, tín dụng đen. 

Hình thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo đăng tin cho vay tín dụng trên mạng, người vay chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ tuỳ thân khác là sẽ thực hiện được thủ tục vay nhanh chóng.

Tuy nhiên, để cầm được tiền, các đối tượng đã ràng buộc con nợ bằng cách yêu cầu khách vay tiền viết giấy biên nhận với nội dung như: nợ tiền xin việc giúp, mua tài sản, thỏa thuận mua bán...

Đồng thời, các đối tượng cũng yêu cầu người vay cung cấp các thông tin cá nhân khác như gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng và chụp ảnh làm chứng cứ để gây sức ép, đe dọa con nợ nếu chây ì không trả nợ hoặc có ý định bỏ trốn.

Thủ đoạn tinh vi trên mang tính "lách luật", nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Đồng thời, các đối tượng dùng các thông tin cá nhân tung tin lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự hoặc gọi điện cho người thân để đe dọa buộc phải trả tiền hoặc tố cáo khách hàng trước pháp luật nếu như khách hàng không có khả năng trả nợ.

Triệt phá nhóm 'tín dụng đen' cho vay lãi 180%/năm - Ảnh 1.

3 đối tượng trong ổ nhóm bị tạm giữ điều tra. Ảnh: Công an nhân dân Online

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã xác định thêm ba cá nhân khác là đồng phạm, góp sức. 

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và thu giữ khoảng 200 hợp đồng, giấy biên nhận với tổng giá trị khoảng 4 tỉ đồng, hai xe ô tô, hai xe máy, hai trang web có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo tài liệu điều tra, cá nhân Trần Minh Quang đã mua một trang web có tên miền là F98credit.vn rồi đăng tin cho vay tiền, hỗ trợ tài chính trên trang web này với các mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, Quang còn đăng kí tài khoản trên trang www.mecash.vn để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Ba cá nhân còn lại sẽ chịu trách nhiệm làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền. Đối với những con nợ khó đòi, nhóm đối tượng sẽ đe dọa, gây sức ép.

Báo Công an Nhân dân cho biết chị Nguyễn Thị N, vay 100 triệu đồng của nhóm đối tượng này với lãi suất cắt cổ (5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày) và đã bị bọn chúng liên tiếp đe dọa khi không có khả năng trả nợ.

Hiện, Công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ ba cá nhân trong nhóm cho vay nặng lãi này. Còn một người giúp sức do chưa đủ 16 tuổi nên cơ quan Công an tạm giao cho gia đình bảo lãnh, quản lí trong quá trình phục vụ điều tra theo qui định pháp luật.

Tường Vy