|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trên Sàn Thượng Hải ngày 25/6, giá sắt thép xây dựng duy trì xu hướng đi xuống

09:41 | 25/06/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải neo ở mức 3.397 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt ở mức thấp nhất 2 tháng rưỡi do nhu cầu thép yếu, đồng USD tăng.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 26/6

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 32 nhân dân tệ/tấn, hiện ghi nhận ở mức 3.397 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 25/6 (theo giờ Việt Nam).

 Nguồn: Trading Economics.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Sáu (21/6) và đang hướng tới tuần giảm thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh thị trường đang có tin đồn về giới hạn sản lượng thép thô tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, theo Reuters.

Giá quặng sắt kỳ hạn tiếp tục giảm vào hôm thứ Hai (24/6) xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng, do dấu hiệu tiêu thụ thép giảm ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc và đồng USD mạnh hơn.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 3,11% ở mức 795,5 nhân dân tệ/tấn (109,55 USD/tấn), thấp nhất kể từ ngày 9/4.

Giá quặng sắt SZZFN4 chuẩn giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 2,33% xuống 102,55 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 8/4.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE tiếp tục giảm, với than luyện cốc và than cốc giảm lần lượt 2,34% và 2,14%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải yếu hơn. Cụ thể, thép cây giảm 1,51%, thép cuộn cán nóng giảm 1,11%, thép dây SWRcv1 giảm 2,07% và thép không gỉ ít biến động.

Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết, nhiều khu vực đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và mưa lớn, dẫn đến việc tạm dừng hoạt động ở một số công trường xây dựng, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu thép vẫn yếu, kéo giá quặng sắt giảm.

Ông Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities cho biết: “Những nhà đầu tư quặng sắt đã ngoan cố nuôi hy vọng vô ích về bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào tiếp theo, có thể hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang sụp đổ của Trung Quốc như là pháo đài hy vọng cuối cùng cho bất kỳ sự phục hồi tiềm năng nào trong hoạt động xây dựng”.

Thật không may, tất cả các con đường và số liệu đều dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động của ngành vào năm 2024. Hơn nữa, việc thanh lý các nhà phát triển bất động sản trong nước sắp xảy ra và các đơn đặt hàng sắp kết thúc hiện đang tạo ra những trở ngại khó lường trước đây đối với việc tiêu thụ thép xây dựng trong nước.

Các nhà phân tích cho biết, đồng USD tăng giá đã gây áp lực lên các mặt hàng rộng rãi bao gồm quặng sắt và thép, do đồng bạc xanh mạnh hơn khiến hàng hóa được định giá bằng đồng USD trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông Cheng Peng, một nhà phân tích tại Sinosteel Futures có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có cơ hội lớn để giá thép cây giảm thêm vì nó đã khá gần với chi phí sản xuất dựa trên chi phí điện ở thung lũng và không có lực cản lớn nào về các nguyên tắc cơ bản”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Giá thép CB420 và D10 CB300 duy trì ổn định trong ngày 25/6, theo dữ liệu được ghi nhận tại SteelOnline.vn. 

 

Số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy tổng lượng bán các mặt hàng của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội tăng 14%, trong đó thép xây dựng tăng hơn 13%, tuy vậy sự hồi phục của thị trường trong nước vẫn còn yếu và dựa trên nền tảng nhu cầu rất thấp của năm 2023, bù lại xuất khẩu tăng mạnh và trở thành động lực tăng trưởng chính, qua 5 tháng tổng lượng xuất khẩu thép tăng 23% - 24% so với năm ngoái. Đánh giá chung, thị trường đã có sự hồi phục so với năm trước, do vậy kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng này trong nửa cuối năm.

Đối với Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSTEEL), tổng sản lượng thép tiêu thụ sau 5 tháng đạt trên 1,4 triệu tấn, tăng trưởng hơn 30%. Tương tự như ngành thép, tăng trưởng chủ yếu ở lĩnh vực xuất khẩu, đặc biệt sản phẩm dẹt như: tôn mạ, thép cuộn cán nguội tăng trưởng tốt, còn thép xây dựng tăng thấp hơn (khoảng 12%) do mặt hàng này phụ thuộc nhiều vào thị trường trong nước.

Trong ngắn hạn thị trường có thể chững lại, bởi hiện nay giá một số mặt hàng thép thế giới có xu hướng điều chỉnh. Đặc biệt, các tháng 6 - 8 là giai đoạn mùa mưa, không thuận lợi cho hoạt động xây dựng nên nhu cầu cũng yếu, VNSTEEL đưa tin.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 

 

 

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Trung

 

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Nam

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ