|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trên sàn Thượng Hải, giá sắt thép xây dựng tiếp đà đi xuống ngày 23/4

10:42 | 23/04/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 9 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giảm trong bối cảnh hy vọng kích thích của Trung Quốc suy yếu, tồn kho ở cảng cao.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 9 nhân dân tệ xuống mức 3.585 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 23/4 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Theo Reuters, giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Hai (22/4), bị đè nặng bởi hy vọng giảm bớt kích thích tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc, tồn kho ở cảng cao và rủi ro về sự can thiệp của chính phủ sau đợt tăng giá vào tuần trước.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 0,06% ở mức 866,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 119,63 USD/tấn), sau khi tăng hơn 5% vào tuần trước.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 0,34% còn 116,05 USD/tấn.

Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết, giá quặng sắt có thể sẽ ổn định trong thời gian tới do sự không chắc chắn về việc sản lượng kim loại nóng có thể tăng thêm bao nhiêu.

Họ cho biết: “Động lực chính đằng sau sự phục hồi giá vào tuần trước là yếu tố kinh tế vĩ mô và các yếu tố cơ bản được cải thiện nhẹ”.

Everbright Futures cũng đề cập đến tỷ suất lợi nhuận thép được cải thiện và niềm tin thị trường cũng như việc giảm liên tục các sản phẩm thép, cùng những vấn đề khác.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cố định hàng tháng, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, vì dữ liệu kinh tế quý đầu tiên tốt hơn mong đợi đã loại bỏ sự cấp thiết buộc Bắc Kinh phải công bố các biện pháp kích thích tiền tệ mới để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Dự trữ quặng sắt tại các cảng lớn được khảo sát tăng 0,5% so với tuần trước lên 145,59 triệu tấn tính đến ngày 19/4, dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE cũng giảm giá, với than luyện cốc và than cốc giảm lần lượt 0,86% và 0,73%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải hầu hết đều thấp hơn. Cụ thể, thép cây SRBcv1 giảm 0,22%, thép cuộn cán nóng giảm 0,65%, thép thanh giảm 0,83% và thép không gỉ giảm 0,21%.

Các nhà phân tích tại Guotai Junan Securities dự đoán sản lượng thép thô của Trung Quốc vào năm 2024 sẽ thấp hơn mức năm 2023 và mức tiêu thụ thép sẽ giảm hơn nữa, do lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn kéo theo.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Thị trường thép xây dựng nội địa không ghi nhận thay đổi mới ngày 23/4. Theo SteelOnline.vn, giá thép CB240 và D10 CB300 tiếp tục được giao dịch ở mức cũ. 

 

Theo VSA, nhìn chung, giá nguyên liệu sản xuất thép giao dịch thời điểm đầu tháng 3 và quý I/2024 có xu hướng giảm so với thời điểm cuối năm 2023.

Giá nguyên vật liệu giảm khiến việc mua hay bán đều chậm lại do tâm lý e ngại giá tiếp tục xuống. Các nhà máy giảm giá bán từ ngay sau Tết, cùng với các nhà phân phối cũng giảm giá để giảm mức tồn kho (từ tháng 12/2023 và tháng 1/2024).

"Xu thế giảm giá để bán hàng (đối với nhà sản xuất) và giảm tồn kho (đối với nhà phân phối) khiến thị trường rất khó khăn trong thời gian này", VSA nhận định.

Mặc dù giá nguyên vật liệu (quặng sắt, than coke, phế, ..) giảm, nhưng các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí tài chính (bao gồm lãi vay và tỷ giá USD/VND tăng khá cao) và nhu cầu tiêu thụ thép thấp. Nhiều nhà máy phải điều chỉnh giảm giá bán nhằm để cạnh tranh giữ thị phần.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ