|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng tại thị trường Trung Quốc ngày 22/4 tiếp đà giảm nhẹ

09:19 | 22/04/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 5 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giảm nhưng có tuần tăng thứ hai nhờ nhu cầu cải thiện của thị trường Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 5 nhân dân tệ xuống mức 3.594 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h15 ngày 22/4 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Sáu (19/4), nhưng đang trên đà tăng tuần thứ hai liên tiếp do nhu cầu cải thiện ở nước tiêu dùng Trung Quốc, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 0,34% ở mức 871 nhân dân tệ/tấn (120,30 USD/tấn). Tuy nhiên, nó được dự đoán sẽ tăng 5,3% trong tuần.

Giá quặng sắt chuẩn SZZFK4 giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,12% còn 116,7 USD/tấn, nhưng tăng 5,1% từ đầu tuần đến nay.

Ông Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới Freight Investor Services (FIS) có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Việc thấy giá quặng ổn định là điều bình thường sau khi ghi nhận mức tăng đáng kể trong hai tuần qua, với việc một số nhà giao dịch thanh lý một phần vị thế mua để chốt lợi nhuận”.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày của các nhà máy thép được khảo sát đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, tăng 0,7% so với tuần trước lên 2,26 triệu tấn tính đến ngày 19/4, trong khi lợi nhuận tăng lên 48,48% từ 38%.

Tuy nhiên, mức tăng giá hơn 15% từ đầu tháng đến nay đã làm dấy lên lo ngại rằng cơ quan hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể can thiệp để kiềm chế cuộc biểu tình.

Ông Pei của FIS cho biết: “Giá nguyên liệu thô tăng đáng kể so với giá thép sẽ làm giảm lợi nhuận của các nhà máy, làm giảm nhu cầu mua nguyên liệu thô bao gồm quặng sắt của họ, do đó cũng làm giảm giá tương ứng”.

Một quan chức của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) do nhà nước hậu thuẫn cho biết hiệp hội này rất coi trọng chính sách quản lý sản lượng thép thô trong năm nay, theo một bài đăng trên tài khoản WeChat của CISA hôm thứ Năm (18/4).

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE đều tăng, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt tăng 0,39% và 0,37%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải hầu hết đều giảm. Thép cây SRBcv1 giảm 0,3%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,26%, thép thanh SWRcv1 giảm 0,54%, trong khi thép không gỉ SHSScv1 tăng 2,09%.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Qua khảo sát, giá thép CB240 và D10 CB300 tại thị trường nội địa tiếp tục ổn định vào ngày 22/4, theo SteelOnline.vn.

 

 Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) kinh tế trong nước quý I đã có những tín hiệu tích cực và hoạt động tiêu thụ thép cũng sôi nổi hơn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi các công trình cũng tiếp tục thi công trở lại. Tuy nhiên nhìn chung nhu cầu tiêu thụ thép vẫn còn yếu.

Theo đó, sản lượng thép thành phẩm các loại sản xuất tháng 3 đạt thấp nhất của tháng 3 trong 4 năm trở lại đây. Tương tự, sản lượng bán hàng thép thành phẩm các loại tháng 3 cũng chỉ cao hơn lượng bán hàng tháng 3/2023 và thấp hơn thời điểm tháng 3 của năm 2022 và 2021.

Tính chung trong quý I, sản xuất và bán hàng thép thành phẩm các loại đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 5,5% và 10% lên 7 triệu và 6,7 triệu tấn. Tuy nhiên, mức sản xuất và bán hàng quý chỉ cao hơn cùng kỳ của năm 2023, nhưng đều thấp hơn các năm 2022 và 2021. 

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ