|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng Trung Quốc ngày 17/4 tăng lên mức cao nhất 20 ngày

10:14 | 17/04/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 108 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giảm khi các nhà đầu tư suy nghĩ lại về triển vọng kích thích của Trung Quốc sau dữ liệu GDP.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 108 nhân dân tệ lên mức 3.544 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 ngày 17/4 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm hôm thứ Ba (16/4), với hợp đồng tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) giảm phiên đầu tiên trong 7 phiên, do các nhà đầu tư xem xét lại triển vọng kích thích từ quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc sau khi tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên của nước này vượt dự báo, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn DCE của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 1,49% ở mức 826 nhân dân tệ (114,10 USD)/tấn.

Giá quặng sắt SZZFK4 chuẩn giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 2,73% xuống 109,15 USD/tấn, sau 3 phiên tăng liên tiếp.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 5,3% so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 4,6% trong cuộc thăm dò của Reuters và nhanh hơn một chút so với mức tăng 5,2% của quý trước.

Thị trường đã hy vọng Trung Quốc sẽ công bố nhiều biện pháp kích thích hơn trong quý 2 sau hàng loạt dữ liệu đáng thất vọng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hy vọng đó đã mờ đi sau khi dữ liệu GDP tốt hơn mong đợi, mặc dù lĩnh vực bất động sản vẫn đang tăng trưởng chậm lại.

Giá nhà mới ở Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 8 năm trong tháng 3 do khủng hoảng nợ của các nhà phát triển bất động sản lớn tiếp tục kéo theo nhu cầu.

Sự thận trọng cũng được đưa ra khi một số nhà giao dịch cảnh giác với những rủi ro giảm giá có thể xảy ra sau khi giá quặng sắt tăng nhanh và liên tục.

Tính đến hôm 15/4, giá nguyên liệu sản xuất thép chính đã tăng khoảng 8% so với tuần trước. Điều đó cho thấy, nhu cầu quặng có thể được hỗ trợ bởi kỳ vọng sản lượng thép thô sẽ tăng trong tháng 4.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 3 giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do nhu cầu yếu hơn dự kiến ​​và tồn kho ngày càng tăng, nhưng mức giảm có phần ít hơn dự báo.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE tăng giảm không đồng nhất, trong đó than luyện cốc DJMcv1 tăng 1,6% trong khi than cốc DCJcv1 giảm 2,02%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng biến động trái chiều. Thép cây SRBcv1 và thép cuộn cán nóng SHHCcv1 ít biến động, trong khi thép thanh SWRcv1 giảm 0,32% và thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,79%.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Giá thép CB240 và D10 CB300 duy trì ổn định tại thị trường nội địa ngày 17/4, theo SteelOnline.vn. 

 

 Trái ngược với diễn biến giảm giá của thị trường thép xây dựng, giá phôi thép và thép phế nội địa đã ngừng giảm và thậm chí tăng khi sang tháng 4/2024, VNSTEEL đưa tin. 

Tham khảo giá thép phế loại 1 ngày 15/4, khu vực miền Bắc giá phổ biến từ 9,4 - 9,5 triệu đồng/tấn, miền Nam dao động từ 8,6 - 9,3 triệu đồng/tấn, giá chưa bao gồm VAT và giao tại kho bên mua. 

Từ đầu tháng 4 cho tới nay, giá thép phế phía Bắc tăng thêm từ 300.000 - 400.000 đồng/tấn; tại khu vực phía Nam, một vài nhà sản xuất thông báo tăng giá thu mua thép phế nội từ 100.000 - 150.000 đồng/tấn. Tuy nhiên về cơ bản, mặt bằng giá chung tại thị trường thép phế phía Nam vẫn giữ ổn định, chưa có sự điều chỉnh rõ rệt như thị trường phía Bắc. 

Tương tự như diễn biến giá thép phế, giá phôi thép nội địa cũng đã có sự phục hồi trong nửa đầu tháng 4 khi tăng thêm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn so với thời điểm cuối tháng 3/2024. Khảo sát thị trường ngày 15/4, giá chào phôi trung tần xuất xưởng tùy theo khu vực hiện phổ biến từ 12,15 - 12,25 triệu đồng/tấn, giá chưa VAT, thanh toán ngay, giao tại kho bên bán.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.