|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trả lương khủng vài trăm triệu mỗi tháng, nhiều nơi vẫn 'mỏi mắt' tìm nhân sự

04:31 | 06/12/2019
Chia sẻ
Theo khảo sát lương mới nhất của Robert Walters, mức lương cao nhất để nhà tuyển dụng bỏ ra lên tới 400 triệu đồng/tháng. Song dù mức lương rất hấp dẫn, nhiều nơi vẫn chật vật trong việc tìm kiếm nhân sự.

trả lương khủng vài trăm triệu mỗi tháng, nhiều nơi vẫn “mỏi mắt” tìm nhân sự - báo dân trí

Mức lương "khủng" nhất 400 triệu đồng/tháng

Thông tin trên được CEO Robert Walters Việt Nam – ông Adrien Bizouard cho biết tại buổi công bố khảo sát lương thường niên năm 2019 diễn ra chiều 5/12.

Ông Adrien Bizouard cho biết, qua khảo sát cho thấy ngành số hoá tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các nhà phát triển và nhân sự.

Ngoài công nghệ và kỹ thuật số, CEO Robert Walters Việt Nam cho biết ngành sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này một phần từ kết quả của các sự kiện toàn cầu như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như là các nhân tố ngoại vi khác diễn ra tại Việt Nam.

“Chính điều này, lại thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng đối với các chuyên gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu lập kế hoạch và thu mua đến khâu sản xuất, từ khâu xuất khẩu đến bán hàng và tiếp thị”, ông Adrien Bizouard nói.

Đặc biệt, theo ông này, nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao có kỹ năng thương mại, có nền tảng trong lĩnh vực sản xuất để giúp các doanh nghiệp xây dựng những chiến lược tiên tiến ngày càng tăng cao nhưng nguồn lực khan hiếm.

Trả lời câu hỏi của Dân trí về những ngành trả lương “khủng" vẫn “mỏi mắt" tìm nhân sự, CEO Robert Walters Việt Nam cho biết, chính hai ngành nghề nêu trên – số hoá, công nghệ thông tin và ngành sản xuất – dù nhiều nhà tuyển dụng bỏ ra mức lương vô cùng hấp dẫn nhưng vẫn khó khăn trong việc tuyển người.

Theo vị này, một trong những lý do thiếu hụt nhân sự đến từ yếu tố đào tạo. Không chỉ ở Việt Nam, một số nước khác đang phát triển cũng gặp thách thức tương tự.

Thậm chí theo CEO Robert Walters Việt Nam, có những doanh nghiệp phải chi mức lương rất cao, lên tới 400 triệu đồng/tháng để “kéo” nhân sự.

Nghề nào sẽ "hot"?

Khảo sát lương thường niên 2019 của Robert Walters cũng cho thấy khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu về các nhà phân tích kinh doanh, đầu tư, chuyên gia về pháp lý và hoạch định luật pháp dự kiến ngày càng tăng cao.

Ông Adrien Bizouard nhận xét: Trong năm 2020, chúng tôi kỳ vọng việc các công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu hơn, dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao để bổ sung vào những vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu, trí tuệ doanh nghiệp, máy học và trí tuệ nhân tạo.

“Trong năm 2020, nhân sự nhảy việc có thể kỳ vọng mức tăng lương trình bình 15-25%”, ông Adrien Bizouard nói.

Dự báo cho những năm tiếp theo, vị chuyên gia về tư tấn tuyển dụng này cho rằng, dù tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài cho những vị trí quản lý bậc trung vào năm 2020, song có những dấu hiệu cho thấy vấn đề này được giảm bớt khi thế hệ trẻ có kinh nghiệm, chuyên môn cần thiết.

Nguyễn Mạnh

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.