Kinh doanh

Trả lương cả tỷ đồng nhưng TikTok vẫn không thuê được người làm

21:30 | 08/05/2021

Chia sẻ

Một số nhân viên công nghệ từ chối nhận việc tại TikTok mặc dù được thoả thuận mức lương lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.
Trả lương cả tỷ đồng nhưng TikTok vẫn không thuê được người làm - Ảnh 1.

Một số nhân viên công nghệ từ chối nhận việc tại TikTok mặc dù được thoả thuận mức lương lên tới cả tỷ đồng mỗi năm. (Ảnh: Reuters).

Tại văn phòng của TikTok ở Anh, một số nhân viên công nghệ đã chọn từ chối nhận việc hoặc không tiếp tục công việc bởi cho rằng công ty có cường độ làm việc cao trong thời gian dài và khắt khe.

Hơn 60 kỹ sư nói với phóng viên CNBC rằng họ đã huỷ bỏ buổi phỏng vấn, từ chối lời mời nhận việc hoặc rời công ty sau khi biết được rằng TikTok có văn hoá "996" từ các bài đánh giá trên mạng xã hội.

Văn hoá "996" xuất hiện tại các doanh nghiệp Trung Quốc. Con số này bắt nguồn từ yêu cầu nhân viên phải làm việc từ 9h sáng tới 9h tối, 6 ngày trong tuần, 72h làm việc mỗi tuần. Trong khi quy định ở Anh và Mỹ là khoảng 40h mỗi tuần. Tại Anh, công nhân phải làm việc quá 48h mỗi tuần là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, TikTok đã phản hồi thông tin này và khẳng định họ không có chính sách 996.

"Tôi đã bỏ ngang buổi phỏng vấn"

Một nhân viên công nghệ, người có kinh nghiệm làm trong ngành truyền thông ở Anh nói rằng văn hoá "996" chắc chắn là một điều đáng để cân nhắc khi xin việc vào công ty. "Vấn đề phổ biến nhất mà tôi nhận được từ kinh nghiệm của mình đó là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những giờ làm việc điên cuồng… điều đó thực chẳng đáng", một nguồn tin xin giấu tên cho hay.

Người này cho biết thêm rằng họ đã cắt ngang buổi phỏng vấn khi nhận ra rằng TikTok thực sự rất cứng nhắc về địa điểm và chính sách làm việc.

Một chuyên gia trí tuệ nhân tạo, người được yêu cầu giấu tên, đã từ chối lời mời làm việc từ TikTok mặc dù nhà tuyển dụng nói với họ mức lương có thể vượt 139.000 USD/năm cộng thêm các phúc lợi khác.

Tính cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một trong những lý do ứng viên từ chối làm việc tại TikTok. Song nhiều người cho rằng đó không phải là yếu tố duy nhất. Một người khác đã từng làm việc tại TikTok cho hay đây là nơi làm việc độc hại nhất mà họ từng trải qua.

"Mọi người ở đó đều hoàn toàn khó chịu và có quá ít thời gian dành cho cuộc sống bên ngoài công việc. Trong năm đầu tiên làm việc tại TikTok, tôi chỉ có khoảng 4 hoặc 5 ngày cuối tuần được nghỉ ngơi."

"Tôi biết họ đang gặp khó khăn trong tuyển dụng, nhưng cuối cùng họ vẫn không quan tâm. Nhân viên đối với họ chỉ là những con số", người này nói thêm.

Một cựu nhân viên khác cho biết trung bình mỗi ngày phải làm việc tại TikTok 15h đồng hồ. "Đối với TikTok, điều đó là bình thường. Các nhân viên đều phàn nàn nhưng cuối cùng thì mọi người cũng chấp nhận nó. Có thể là vì mức lương hấp dẫn."

TikTok đang ngày càng mở rộng quy mô lao động của mình trên khắp thế giới để giúp họ kiểm soát tốt hơn các vấn đề của một nền tảng mạng xã hội phổ biến. Công việc bao gồm kiểm duyệt nội dung, kỹ thuật và các chính sách khác.

Công ty đã tăng số lượng nhân viên tại châu Âu từ khoảng 1.600 người tháng 9 năm ngoái lên 3.000 người hiện nay, phần lớn các kỹ sư từng làm việc tại Google và Facebook. ByteDance từ chối tiết lộ con số cụ thể trên toàn cầu.

Trong một nỗ lực để cải thiện văn hóa công ty, TikTok đã thuê bà Michal Osman từ Facebook về làm trưởng bộ phận văn hoá ở châu Âu trong tháng Một vừa qua. Nhưng điều này có vẻ quá muộn màng, sau những chỉ trích về văn hoá làm việc tại đây.

Winnie Akadjo, người đã gia nhập TikTok trong tháng này với tư cách là chuyên viên quản lý hoạt động cho biết đã đọc qua các đánh giá về môi trường làm việc tại TikTok, song "tôi muốn thực hiện một sự thay đổi lớn và tôi tự tin vào khả năng của mình để điều phối công việc."

Một nhân viên hiện tại cũng nói với CNBC rằng đã được nghe nhưng chưa trải nghiệm về văn hoá "996" tại đây. Phát ngôn viên của TikTok khẳng định rằng giống như bất kỳ công ty khởi nghiệp nào đang phát triển nhanh chóng, công ty có các nhân viên làm việc chăm chỉ, đôi khi phải làm ngoài giờ vì khẩn cấp nhưng "chúng tôi hoàn toàn không có chính sách 996."

"Các nhóm hỗ trợ người dùng hoặc an toàn, công việc đòi hỏi phải làm việc suốt đêm sẽ được sắp xếp lịch cố định để có thể liên tục phục vụ khách hàng. Các yêu cầu làm ngoài giờ làm việc là ngoại lệ, không bắt buộc", TikTok tái khẳng định.

Thiên Trường