Kinh doanh

TikTok có tân CEO từng là sếp cũ ở Xiaomi

14:00 | 01/05/2021

Chia sẻ

Ông Shouzi Chew từng là giám đốc tài chính và chủ tịch phụ trách kinh doanh quốc tế ở Xiaomi.

TikTok, ứng dụng video ngắn nổi tiếng thế giới, mới đây đã có CEO mới. Nhân vật được chọn là ông Shouzi Chew, giám đốc tài chính của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng này. Trước đó, bà Vanessa Pappas là CEO tạm thời của TikTok. Sau thay đổi này, bà Vanessa Pappas sẽ giữ vị trí giám đốc vận hành.

TikTok có tân CEO từng là sếp cũ ở Xiaomi - Ảnh 1.

Ông Shouzi Chew sẽ giữ vị trí giám đốc tài chính ByteDance kiêm nhiệm CEO TikTok. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Chew mới chỉ gia nhập ByteDance vào tháng trước và vẫn sẽ kiêm nhiệm vị trí giám đốc tài chính của startup này. Trước đây, ông Chew làm việc trong một vài năm dưới cương vị giám đốc tài chính và chủ tịch kinh doanh quốc tế của Xiaomi. Ông góp nhiều công trong thương vụ IPO thành công của Xiaomi trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Sinh ra và lớn lên ở Singapore, ông Chew thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Trung. Ông cũng từng làm việc ở mảng ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs và công ty đầu tư DST Global. DST Global là một trong những nhà đầu tư sớm vào TikTok. Việc tuyển dụng ông Chew của TikTok được xem là một động thái cho thấy ByteDance đang chuẩn bị cho quá trình IPO.

Sau khi nhận chức, ông Chew sẽ phải giải quyết những căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của TikTok. Bên cạnh đó, người dùng cũng ngày càng quan ngại đến vấn đề riêng tư dữ liệu trên ứng dụng này.

"Sự lãnh đạo của Shou và Vanessa đặt nền móng cho giai đoạn phát triển bền vững", ông Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, chia sẻ. Theo ông Zhang, ông Shou có kiến thức sâu về công ty và ngành công nghiệp. "Ông Shou cũng dẫn dắt đội ngũ đầu tư sớm vào chúng tôi và có kinh nghiệm trong ngành công nghệ trong một thập niên. Ông sẽ mang đến thêm chiều sâu cho đội ngũ, tập trung vào quản trị doanh nghiệp và các chiến lược kinh doanh dài hạn", người đứng đầu ByteDance nói thêm.

Trước ông Shou, Kevin Mayer là CEO chính thức của TikTok. Ông Kevin Mayer đã từ bỏ một vị trí lãnh đạo cao cấp ở Walt Disney Co. Dù vậy, ông Kevin bất ngờ rời TikTok vài tháng sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu TikTok bán mảng vận hành ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm hoạt động ở quốc gia này.

Ông Zhang Yiming đã thảo luận nhiều thương vụ với các công ty công nghệ lớn của Mỹ, bao gồm Microsoft và Oracle. Dù vậy, đến nay, chưa có một hợp tác nào được hiện thực hoá. TikTok kỳ vọng Tổng thống Joe Biden sẽ có cách tiếp cận mềm mỏng hơn với TikTok ở Mỹ.

Thành công của TikTok đến từ thuật toán có khả năng dự đoán và gợi ý chuẩn xác những gì người dùng thích xem tiếp theo. Bloomberg đánh giá thuật toán của TikTok thậm chí còn vượt trội hơn so với những gì Facebook hay Snapchat có. Được biết, TikTok nghiên cứu thói quen sử dụng của người dùng một cách chặt chẽ đồng thời cân nhắc hàng trăm điểm dữ liệu bao gồm website người dùng thường vào và cách người dùng gõ phím.

Nam Khánh