|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

TPS: Việt Nam có lợi thế hút vốn ngoại, VN-Index có thể lên 1.400 năm 2024

16:36 | 26/12/2023
Chia sẻ
Chênh lệch giữa E/P và lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm tại nhóm ngân hàng quốc doanh lên quanh 2,3 điểm %. Đây là mức cao tương tự giai đoạn tháng 9/11/2022, thời điểm thị trường có sức hấp dẫn lớn đủ để thu hút dòng tiền mua vào quyết liệt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có lợi thế thu hút dòng vốn ngoại

Trong Báo cáo chiến lược năm 2024, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho biết kênh đầu tư chứng khoán vẫn duy trì được sự hấp dẫn trong thời gian qua bởi nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 9 và 10 đưa định giá VN-Index theo P/E từ mức cao 14,87 lần về mức 13,29 lần ở thời điểm cuối tháng 11. Vì vậy, tỷ suất E/P (lợi nhuận trên giá) của thị trường trung bình rơi vào khoảng 7,4% - 8,1% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức).

Bên cạnh đó, nỗ lực hạ nhiệt lãi suất của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang có những tác động tích cực khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại nhóm ngân hàng quốc doanh giảm về mức 5,22% so với mức đỉnh 7,4%.

Với những yếu tố trên, chênh lệch giữa E/P và lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm tại nhóm ngân hàng quốc doanh tại ngày 30/11 nâng lên quanh 2,3 điểm %. Đây là mức cao tương tự giai đoạn tháng 9/11/2022, thời điểm thị trường có sức hấp dẫn lớn đủ để thu hút dòng tiền mua vào quyết liệt, qua đó giúp VN-Index thành công tạo đáy cũng như chấm dứt thời kỳ giảm giá và mở ra giai đoạn tăng kéo dài trong năm 2023.

So sánh P/E dự tính các thị trường trong khu vực. (Nguồn: TPS).

Ở khía cạnh khác, nhịp điều chỉnh ở tháng 9 và 10 đưa định giá VN-Index theo P/E lùi về -1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình 10 năm gần nhất. Nhìn về quá khứ, mức định giá hiện tại là hoàn toàn hấp dẫn đối với vị thế giải ngân dài hạn khi chỉ số thường phải trải qua giai đoạn tích lũy tại đây trước khi bùng nổ để bước vào pha tăng kéo dài.

So với các quốc gia trong khu vực, VN-Index đang có mức P/E dự tính khá thấp, khoảng 9,1 lần. Điều này có ý nghĩa tích cực với việc thu hút dòng vốn ngoại. Vì nhà đầu tư ngoại thường lựa chọn ở những thị trường rẻ hơn để đầu tư, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang đặt mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong những năm tới đây.

Hơn thế nữa, việc Việt Nam nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ và Nhật Bản sẽ giúp kinh tế khởi sắc hơn. Cùng với đó, với kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi sau khi tạo đáy vào quý IV/2022 và tăng tốc vào 2024 thì với mức định giá này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có lợi thế thu hút dòng vốn ngoại.

3 kịch bản VN-Index năm 2024

3 kịch bản VN-Index năm 2024 của TPS. (Nguồn: TPS).

Dự báo xu hướng VN-Index 2024 theo phân tích kỹ thuật, nhóm phân tích TPS cho biết chỉ số đã xác nhận quá trình tạo đáy dài hạn thành công sau khi điều chỉnh đủ ba sóng lớn ở năm 2022 và phá vỡ đường xu hướng giảm dài hạn bắt đầu từ tháng 4/2022 để mở ra xu hướng tăng mới kể từ năm 2023.

Ở kịch bản trung lập, TPS cho rằng thị trường đã thành công tạo đáy dài hạn ở năm 2023 và kịch bản của chỉ số trong năm 2024 sẽ khó giảm sâu về mức đáy này. Tuy nhiên, thị trường sẽ thiếu đi các chất xúc tác về mặt vĩ mô cũng như tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp niêm yết chưa đạt đúng kỳ vọng.

Trong bối cảnh này, thị trường sẽ chuyển qua xu hướng tích lũy trung hạn dạng sideway up (tích lũy và tăng) hoặc flat patter (nền giá phẳng). Điểm cần chú ý là kịch bản này chỉ diễn ra khi chỉ số chưa thể vượt được cản 1.020 điểm và giữ được mức đáy tháng 11/2023 (quanh mức 1.120 điểm). Kịch bản này sẽ khá giống với giai đoạn tháng 3 - 12/2019.

Ở kịch bản tích cực, TPS kỳ vọng VN-Index sẽ giữ vững được sự vận động theo lý thuyết sóng Elliott và thành công vượt cản 1.250 điểm để kéo dài mẫu hình 5 sóng tăng hướng tới mục tiêu xa hơn quanh mức 1.400 điểm và hoàn thành sóng tăng lớn tại đây.

Ở kịch bản tiêu cực, thị trường sẽ có nhịp giảm sâu và phá vỡ đi vùng hỗ trợ quanh mức tâm lý 1.000 điểm. Khi đó, chỉ số sẽ có khả năng tiếp tục lao dốc trước khi lực cầu thật sự trở lại đầy quyết liệt tại vùng đáy tháng 12/2022. Ở kịch bản này, TPS kỳ vọng lực cầu bắt đáy sẽ một lần nữa giúp chỉ số thành công tạo đáy quanh mức 900 điểm để hình thành mẫu hình đảo chiều hai đáy (double bottom) trước khi phục hồi trở lại.

Diệu Nhi