|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TP HCM xét nghiệm miễn phí hàng ngày cho shipper, cấp thêm 20.000 giấy đi đường cho nhân viên bán lẻ

14:09 | 30/08/2021
Chia sẻ
Theo thông tin mới nhất, các shipper được phép hoạt động sẽ được xét nghiệm miễn phí hàng ngày.

Thông tin từ Sở Công Thương TP HCM, Sở đã làm việc với Sở Y tế và thống nhất hỗ trợ miễn phí việc xét nghiệm nhanh cho các shipper đã đăng ký tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP HCM.

Sở Công Thương cũng đề nghị doanh nghiệp hướng dẫn shipper liên hệ Trạm Y tế lưu động tại quận/huyện/TP Thủ Đức nơi shipper cư trú để thực hiện việc xét nghiệm nhanh hàng ngày hoặc 2 ngày/lần.

Đối với một số quận huyện có diện tích lớn và số lượng shipper nhiều, Sở chỉ đạo các đơn vị chủ động phân bổ, điều phối shipper để không tập trung quá đông tại điểm xét nghiệm.

Trước đó, ngày 29/8, UBND TP HCM đã có văn bản cho phép cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi trong quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

UBND TP giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vắc xin COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ", phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Thực hiện xét nghiệm nhanh mỗi ngày/lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 - 6 giờ sáng.

Đối với đội ngũ giao hàng hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại, phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Thực hiện xét nghiệm nhanh hai ngày/lần. 

Việc xét nghiệm đối với hai đối tượng kể trên do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố cho đến hết thời gian ngày 6/9.

Thành phố giao cơ quan công an thống nhất với Sở Công thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức).

Đồng thời, kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng shipper nêu trên theo hình thức kiểm tra là tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội đảm bảo theo các quy định. Xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng cấp bổ sung cho Sở Công thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Các nhân viên được cấp giấy đi đường phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh hai ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế đến hết thời gian ngày 6.9) và phải có phân chia ca, thời gian hoạt động.

Trước đó, khi TP HCM thực hiện quy định "ai ở đâu yên đó" từ ngày 23/8, shipper công nghệ phải tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện vùng đỏ. Đối với các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Thùy Trang