Nhà đất

TP HCM muốn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu đầu tư tại TP Thủ Đức

21:10 | 08/01/2021

Chia sẻ

Với việc thành lập TP Thủ Đức, TP HCM đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các trung tâm chức năng như Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm công nghệ sinh thái, Khu đô thị Trường Thọ,...

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi tiếp bà Catherine Wong, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, Singapore hiện đứng vị trí số một trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất tại TP HCM với hơn 11 tỷ USD và 1.370 dự án.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, với việc thành lập TP Thủ Đức, TP HCM đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các trung tâm chức năng.

Cụ thể, gồm: Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Trung tâm công nghệ sinh thái; Khu đô thị Trường Thọ; Trung tâm logistics. 

Theo đó, ông Phong mong Đại sứ Singapore sẽ chuyển lời mời của TP HCM đến các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP HCM và TP Thủ Đức.

Bà Catherine Wong cho biết sẽ tiếp tục làm cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư vào các lĩnh vực TP HCM và TP Thủ Đức quan tâm.

TP HCM muốn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu đầu tư tại TP Thủ Đức - Ảnh 1.

TP Thủ Đức sẽ là "cú huých" lớn vào TP HCM trong việc phát triển khu Đông. (Ảnh: Thanh niên).

Trước đó, ngày 6/1, Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo về xây dựng dự án, trình UBND TP phê duyệt. Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập quy hoạch đối với TP Thủ Đức.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tiếp tục đề xuất danh mục các dự án cần đầu tư trong Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP; đối với các dự án nào đã xác định được cụ thể thì cần tiến hành kêu gọi đầu tư, trong đó các dự án trong Khu công nghệ cao vẫn tiếp tục vận hành.

Cùng với đó, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, quản lý chặt chẽ các quỹ đất do nhà nước quản lý trên địa bàn 3 quận 2, 9, Thủ Đức sáp nhập thành TP Thủ Đức, để có cơ sở quản lý liên tục và ràng buộc trách nhiệm các đơn vị có liên quan,...

Ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

Theo đó, Nghị quyết nêu rõ: "Thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của quận 2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của quận 9 và toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và qui mô dân số 1.013.795 người".

Nghị quyết của UBTV Quốc hội cũng điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã một số cơ sở tại quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận Phú Nhuận.

Sau khi thành lập TP Thủ Đức và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, TP Thủ Đức có 34 phường.

Hà Lê