Nhà đất

TP HCM giao công an kiểm tra việc cán bộ tiếp tay với đầu nậu xây nhà trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh

08:23 | 15/03/2019

Chia sẻ

Sau thông tin hàng loạt nhà ở xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh mọc lên như nấm sau mưa, UBND TP HCM yêu cầu UBND huyện này xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Công an thành phố được giao nắm tình hình về việc cán bộ bao che, tiếp tay với các đầu nậu để xây nhà.

UBND TP HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Còn Công an thành phố được giao tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

TP HCM giao công an kiểm tra việc cán bộ tiếp tay với đầu nậu xây nhà trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh - Ảnh 1.

Công an TP HCM được giao nắm tình hình về việc cán bộ bao che, tiếp tay với các đầu nậu để xây nhà không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh. (Ảnh minh họa: Văn phòng UBND TP HCM)

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nghiên cứu các quy định liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Quy hoạch này phục vụ việc cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép; đồng thời nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự tại huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận - huyện nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh. Công nghệ và hệ thống thông tin địa lý này được ứng dụng nhằm sớm phát hiện và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận - huyện và UBND các phường-xã.

Trước đó, báo chí liên tiếp phản ánh về sự việc chỉ trong thời gian ngắn gần đây, hàng loạt căn nhà không có giấy phép xây dựng mọc lên như nấm sau mưa trên các khu đất nông nghiệp. Điển hình là ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Báo Pháp luật TP HCM đã có loạt bài phản ánh về sự việc này. Theo điều tra từ báo, việc xây dựng trái phép tại Bình Chánh diễn ra gần như công khai, đặc biệt, từ chủ nhà đến thầu xây dựng đều khẳng định là "muốn xây phải chung chi". Chỉ với số tiền 350 triệu đồng người dân sẽ dễ dàng mua được căn nhà theo hình thức "trọn gói" chỉ trong vòng một tháng. Số tiền 350 triệu đồng này đã bao gồm cả tiền xây dựng và chung chi, thầy xây dựng sẽ lo hết và cam kết trong quá trình xây dựng không bị kiểm tra, xử lý…

Chủ tịch huyện Bình Chánh lên tiếng về nạn xây nhà lụiChủ tịch huyện Bình Chánh lên tiếng về nạn xây nhà lụi TP.HCM yêu cầu Bình Chánh báo cáo khẩn vụ xây nhà lụiTP.HCM yêu cầu Bình Chánh báo cáo khẩn vụ xây nhà lụi Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN