|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toshiba muốn tái hợp nhất 4 công ty con chủ chốt sau khi hủy niêm yết

23:00 | 22/09/2023
Chia sẻ
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất bốn công ty con chủ chốt khi hãng này tìm cách hợp lý hóa hoạt động và tái cơ cấu nhanh chóng sau khi chuyển đổi sang hình thức do tư nhân nắm giữ.

Bốn công ty con này hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng (sản xuất điện và nhà máy điện hạt nhân), cơ sở hạ tầng (đường sắt và thiết bị xử lý nước), các thiết bị điện tử (ổ đĩa cứng và chất bán dẫn có khả năng chịu được cường độ dòng điện lớn) cùng hệ thống công nghệ thông tin.

Các công ty con trên bị tách ra vào năm 2017 như một phần trong nỗ lực tái cấu trúc của Toshiba. Kể từ đó, mỗi công ty ít nhiều đều hoạt động độc lập, dẫn đến hiệu quả chung thấp hơn và cản trở quá trình số hóa của Toshiba.

Toshiba đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ để tái sáp nhập các công ty con trong vòng 2-3 năm tới, với kế hoạch củng cố các hoạt động hỗ trợ như nhân sự và tài chính. Công ty sẽ bắt đầu thảo luận vấn đề này một cách nghiêm túc với liên danh do công ty cổ phần tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) sau khi việc hủy niêm yết hoàn tất.

Bốn công ty con đều là mảng hoạt động chủ đạo của Toshiba hiện thời. Theo một nguồn tin, công ty đặt mục tiêu hoàn thành quá trình phục hồi trong vòng 5 năm sau khi chuyển sang chế độ tư nhân, với mục tiêu tái niêm yết trên thị trường chứng khoán. Cắt giảm thủ tục, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty con sẽ là bước đầu tiên cho quá trình này.

Trước đó vào ngày 21/9, Toshiba cho hay đề xuất mua lại trị giá 14 tỷ USD từ liên danh do JIP dẫn đầu đã được phê duyệt. Theo một số nguồn tin, Toshiba sẽ được hủy niêm yết công khai trên thị trường sớm nhất vào tháng 12 tới.

 “Đại gia” ngành công nghệ Nhật Bản đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau một loạt vụ bê bối và sai lầm trong quản lý, bao gồm những sai phạm trong kế toán vào năm 2015 và khoản lỗ lớn tại công ty con vận hành nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ vào năm 2016. Toshiba đã bán hết các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, bao gồm cả lĩnh vực điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế và chip nhớ, để huy động tiền mặt và xây dựng lại nền tài chính.

Thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) của Toshiba trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023 đạt 226,4 tỷ yen (1,5 tỷ USD). Con số này chỉ bằng 1/6 mức của đối thủ cạnh tranh Nhật Bản Hitachi và 1/8 so với đối thủ đến từ Đức Siemens./.

H.Thủy (Theo Nikkei)