|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Top10 tăng/giảm tuần (8 - 12/7): Nhóm midcap hút tiền trước ngày công bố kết quả kinh doanh, VCR 'cắm đầu' sau chuỗi ngày thăng hoa

19:55 | 14/07/2019
Chia sẻ
Tuần giao dịch 8 - 12/7, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực đi cùng xu hướng chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử. Trên HOSE, cổ phiếu vốn hóa trung bình thu hút dòng tiền, điển hình HAX, HAH, HUB...

VN-Index tăng nhẹ trong tuần chứng khoán Mỹ vượt đỉnh

Tuần (8 – 12/7), thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch khởi sắc với sự tăng điểm của cả ba chỉ số thị trường. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tại 975,4 điểm, tăng 0,94% so với cuối tuần trước; HNX-Index và UPCoM – Index cũng tăng lần lượt 1,97% và 1,66%. 

Những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, khiến Chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử. Điều này góp phần cải thiện tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

Sự tăng điểm của thị trường tuần qua chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng (VCB, BID, CTG), nhóm bán lẻ, thực phẩm đồ uống (SAB, MWG). Ngoài ra, một số cổ phiếu bluechips khác cũng giao dịch tích cực thúc đẩy đà tăng của chỉ số như GAS, BVH, HVN, NVL.

Diễn biến trái chiều, cổ phiếu 'họ Vingroup' và nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng giảm giá, kìm hãm đà tăng của thị trường như VHM, VIC, MSN, VNM, HPG.

Nhóm Midcap 'hút tiền' trên HOSE trước thời điểm công bố KQKD

Trái với diễn biến tích cực của thị trường, số mã tăng giảm tuần qua có sự cân bằng. Thống kê cho thấy 486 cổ phiếu tăng giá, 632 mã đứng giá tham chiếu và 476 mã giảm giá. Ghi nhận cụ thể, trên HOSE có số mã giảm giá áp đảo với 192 cổ phiếu, trong khi đó 160 mã tăng giá và 30 mã đứng giá tham chiếu.

HOSE

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Cổ phiếu DAH dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trên HOSE trong tuần qua với tỉ lệ sinh lợi 38,71%. Cổ phiếu này đã có chuỗi 6 phiên tăng trần liên tiếp và đang giao dịch tại vùng giá cao nhất kể từ khi lên sàn. 

Một "tân binh" trong ngành xây dựng là HUB của Xây lắp Thừa Thiên Huế cũng có tuần giao dịch tích cực khi có chuỗi 5 phiên tăng giá liên tục, trong đó có hai phiên tăng kịch trần đầu tuần. Kết tuần, cổ phiếu HUB đóng cửa ở 25.000 đồng/cp, tăng 27,55% so với cuối tuần trước.

Sàn HOSE còn chứng kiến giao dịch tích cực của hàng loạt cổ phiếu vốn hóa trung bình khác như HAX, SRF, TIP, LM8, HAH.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu TIE đứng đầu về tỉ lệ mất giá trên HOSE với việc giảm 21,67% tuần qua xuống còn 6.000 đồng/cp. Theo đó, cổ phiếu này đã có chuỗi 7 phiên nằm sàn liên tiếp. Phiên thứ Sáu, cổ phiếu này chấm dứt chuỗi giảm sàn và bật tăng 4,3%.

Theo sau đó, cổ phiếu VIS cũng mất 17,06% giá trị tuần qua, đóng cửa ở 21.150 đồng/cp. Một số cổ phiếu khác nhóm vốn hóa trung bình cũng nằm trong Top10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất tuần qua trên HOSE như TCT, HOT, LGC. Ngoài ra còn có cổ phiếu giảm giá mạnh nhất còn có một số mã penny như TMT, PIT, SVT, TCR.

Với thông tin Vinachem đấu giá không thành công, cổ phiếu SFG của Phân bón miền Nam cũng mất đến 8,94% giá trị. Đứng thứ 6 về giảm giá trên HOSE.

VCR lao đốc sau chuỗi ngày thăng hoa

HNX

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Sàn HNX tuần qua ghi nhận 105 cổ phiếu tăng giá, 144 cổ phiếu đứng giá tham chiếu và 118 cổ phiếu giảm giá. Cổ phiếu DIH đứng đầu về tỉ lệ tăng giá trên HNX với 58,44%. Sau khi giảm xuống vùng giá thấp nhất một năm qua, cổ phiếu DIH của Đầu tư Phát triển Xây dựng - Hội An  đã có chuỗi 5 phiên tăng giá tuần qua, trong đó có 4 phiên tăng kịch trần.

Những cổ phiếu còn lại tăng giá mạnh nhất trên HNX tuần qua chủ yếu là những mã có thanh khoản thấp với khối lượng giao dịch trung bình vài trăm đơn vị mỗi phiên. Điển hình các mã như KMT, CTX, MEC, CKV...

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu DPC của Nhựa Đà Nẵng đứng đầu về tỉ lệ giảm giá khi mất đến 35,24% giá trị tuần qua. Theo đó, cổ phiếu này đã có 4 phiên giảm sàn trong tuần vừa qua.

Theo sau đó, cổ phiếu VTS của Viglacera Từ Sơn cũng có 4 phiên giảm sàn và mất 34% giá trị. Đáng chú ý, cổ phiếu VCR sau chuỗi phiên tăng phi mã đã quay đầu giảm điểm và mất 33,33% giá trị, đóng cửa ở 20.500 đồng/cp. 

Một số cổ phiếu khác cũng mất trên 20% giá trị tuần qua như PHN, KSK, TPP. Những mã còn lại giảm giá từ 15 - 19% như TJC, VGP, ALT, DZM.

Cổ phiếu thủy sản tăng gần gấp đôi tuần quan trên UPCoM 

Thị trường UPCoM ghi nhận 221 mã tăng giá, 458 mã đứng giá tham chiếu, trong khi có 166 mã giảm giá tuần qua.

UPCOM

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Cổ phiếu SSN của Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trong tuần qua với việc tăng kịch trần trong những phiên giao dịch, nối dài chuỗi 6 phiên tăng trần liên tiếp. Đóng cửa tuần ở 5.490 đồng/cp. 

Theo sau đó, cổ phiếu PWS của Cấp thoát nước Phú Yên cũng tăng 70,12% tuần qua từ 24.100 đồng/cp lên 41.000 đồng/cp. Một số cổ phiếu khác cũng có tỉ lệ tăng giá trên 50% tuần qua như SNC, NAW, SCC. Tuy nhiên, đây là những mã thanh khoản thấp, chỉ với vài trăm đơn vị giao dịch mỗi phiên.

Top10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên thị trường UPCoM tuần qua ghi nhận trường hợp LG9 của Cơ giới và Xây lắp số 9 khi liên tục không có giao dịch trong một năm qua và giảm giá 40% trong tuần vừa rồi. Theo sao đó, cổ phiếu TRT của CTCP Trúc Thôn cũng mất gần 39% giá trị chỉ trong một phiên giao dịch.

Một số cổ phiếu giá cũng mất 1/3 giá trị tuần qua như CTN, V11. Ngoài ra, cổ phiếu HHA của Văn phòng phẩm Hồng Hà cũng mất gần 30% khi giảm giá từ 132.000 đồng/cp xuống còn 93.100 đồng/cp.

Như vậy, tuần giao dịch vừa qua ghi nhận sự giảm giá đáng kể của nhiều cổ phiếu Midcap trên HNX và UPCoM. Tuy nhiên, đây đều là những cổ phiếu có thanh khoản thấp, chỉ với vài trăm đơn vị giao dịch mỗi phiên.

Hoàng Linh